Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ từ chức sau một năm tại vị

Bài: kirin
Sep 4, 2021

Nguồn: Japan Today, Kyodo News

Hãng tin Kyodo News cho biết, Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ không tham gia tranh cử cho vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, dự định tập trung chống dịch COVID-19 và kết thúc nhiệm kỳ một cách hiệu quả.

Quyết định gây sốc trên được đưa ra chỉ sau một năm tại vị, đi kèm với xếp hạng tín nhiệm dành cho Thủ tướng Yoshihide Suga ở mức thấp nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy sự bất ổn chính trị có thể quay trở lại với Nhật Bản, vốn đã từng thay đổi các đời Thủ tướng thường xuyên trước nhiệm kỳ kéo dài của người tiền nhiệm Shinzo Abe.

Thủ tướng Suga phát biểu trước các phóng viên: “Trong một năm kể từ khi trở thành Thủ tướng, tôi đã dồn toàn bộ sức lực của mình để giải quyết các vấn đề khác nhau của đất nước, với các biện pháp chống vi-rút corona được đặt lên hàng đầu”. Thủ tướng cho biết ông nhận ra rằng việc tranh cử và phản ứng trước diễn biến của dịch bệnh sẽ đòi hỏi "năng lượng rất lớn". "Tôi nhận ra mình không thể làm cả hai. Tôi phải chọn một trong số chúng", ông nói thêm.
yoshihide-suga
Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết sẽ không tham gia tranh cử để tập trung chống dịch. Ảnh: Time

Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Toshihiro Nikai cho biết ông bất ngờ trước quyết định của Thủ tướng Suga khi không tham gia cuộc đua giành vị trí lãnh đạo vào ngày 29/9. "Thật sự đáng tiếc. Anh ấy đã làm hết sức mình", Nikai nói.

Đây là một quyết định đột ngột không hề được báo trước từ vị Thủ tướng đương nhiệm. Yoshihide Suga được nhiều người mong đợi sẽ tái tranh cử với tư cách là lãnh đạo LDP, hầu hết mọi lời đồn đoán chỉ xoay quanh việc khi nào ông sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử. Hãng tin Bloomberg (Mỹ) nhận định, người trở thành lãnh đạo Đảng LDP trong cuộc tranh cử sắp tới đây nhìn chung chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản do ưu thế của đảng này tại Quốc hội Nhật Bản.

Theo một cuộc thăm dò của hãng tin Kyodo vào tháng trước, xếp hạng tín nhiệm dành cho Chính phủ của Yoshihide Suga đã giảm xuống mức thấp nhất là 31,8%. Và các báo cáo gần đây về kế hoạch cải tổ Nội các của Suga dường như là không đủ để nâng cao niềm tin từ dân chúng. Tomoaki Iwai, giáo sư Chính trị tại Đại học Nihon, cho biết quyết định của Thủ tướng có thể sẽ được một số người trong nội bộ đảng hoan nghênh. Ông chia sẻ với AFP: “Đối với các nghị sĩ của LDP, thật nhẹ nhõm khi họ không phải tranh cử dưới thời một Thủ tướng không được yêu thích.”

Thủ tướng Suga đã bị chỉ trích bởi các phản ứng của Chính phủ đối với đại dịch khi Nhật Bản đang phải vật lộn với làn sóng dịch bệnh thứ năm cao kỷ lục do chậm triển khai vắc xin. Phần lớn đất nước hiện đang trong tình trạng hạn chế do dịch bệnh và các biện pháp ngăn chặn lây lan đã được áp dụng ở một số khu vực trong gần như cả năm qua. Tuy nhiên, dường như điều này vẫn không đủ để ngăn chặn sự gia tăng số ca nhiễm khi biến thể Delta ngày càng dễ lây lan hơn, ngay cả khi việc tiêm chủng đã tăng tốc với gần 43% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Nhật Bản đã ghi nhận gần 16.000 ca tử vong do đại dịch.

Trước khi lên nắm quyền vào năm ngoái, Thủ tướng Yoshihide Suga, 72 tuổi, từng giữ vai trò nổi bật là Chánh văn phòng Nội các và nhận được sự kính nể khi sử dụng quyền lực của mình để kiểm soát bộ máy quan liêu đầy quyền lực và rộng lớn của Nhật Bản. Là con trai của một nông dân trồng dâu tây và một giáo viên, Suga lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh Akita, phía bắc Nhật Bản và sau khi chuyển đến Tokyo, ông vừa làm việc tại một nhà máy, vừa học đại học. Sự nghiệp chính trị của Suga bắt đầu vào năm 1987 với tư cách là thành viên hội đồng thành phố ở Yokohama, ông trúng cử vào Hạ viện năm 1996.

Theo Kyodo News, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida đã tuyên bố sẵn sàng tranh cử và cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi cũng bày tỏ sự quan tâm tới vị trí này.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU