Thử nghiệm của cảnh sát Aichi giúp giảm tỷ lệ trộm xe đạp

  Cảnh sát tỉnh Aichi đã tiến hành một thử nghiệm sử dụng lý thuyết thay đổi hành vi giúp giảm khoảng 80% số vụ trộm cắp xe đạp.

  Thử nghiệm được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2023 tại 4 địa điểm, bao gồm một cơ sở thương mại và trước một nhà ga xe lửa, nơi thường xảy ra các vụ trộm xe đạp. Trong quá trình thực hiện, cảnh sát tỉnh đã gắn tổng cộng hơn 1.200 thẻ màu vàng vào tay lái những chiếc xe đạp.

  những tấm thẻ màu vàng được sử dụng trong thử nghiệm

  Những tấm thẻ màu vàng được sử dụng trong thử nghiệm. Ảnh: Mainichi

  Từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022, đã xảy ra tổng cộng 31 vụ trộm tại các bãi đỗ xe nói trên, nhưng đã giảm xuống còn 6 trong thời gian thử nghiệm diễn ra, trong đó có 2 địa điểm không xảy ra vụ trộm nào. Cảnh sát tỉnh hy vọng, các thẻ này sẽ được sử dụng rộng rãi như một “con át chủ bài” trong cuộc chiến chống trộm cắp xe đạp.

  Trên những tấm thẻ màu vàng có những nội dung như “mục tiêu theo dõi hành vi trộm cắp”, “đang tiến hành ngăn chặn hành vi trộm cắp” và các cụm từ khác. Ngoài ra, khi lật mặt sau, tấm thẻ sẽ trở thành một quẻ bói với thông điệp “Shoukichi" (小吉 – Tiểu Cát): Nếu bạn khóa xe đạp của mình, điều đó sẽ mang lại rất nhiều may mắn".

  [subscribe]

  Người đứng sau các thẻ chống trộm này là ông Motohiro Nakagawa (48 tuổi), trợ lý giám đốc bộ phận quản lý an toàn cộng đồng của cảnh sát tỉnh Aichi. Nakagawa cho biết, những chiếc thẻ được thiết kế để khiến kẻ trộm nghĩ rằng, “có ai đó đang theo dõi mình” và chủ sở hữu nghĩ “phải khóa xe đạp của mình".

  Lần đầu tiên Nakagawa tìm hiểu về lý thuyết thay đổi hành vi là khi ông đang vật lộn để giải quyết hàng loạt vụ trộm cắp tại một siêu thị lớn. Ông đã xem được trên TV thuyết "shikakeology", do giáo sư Naohiro Matsumura của trường Đại học Osaka đề xuất. 

  giáo sư naohiro-matsumura
  Giáo sư Naohiro Matsumura. Ảnh: curiousmindsagency.com

  "Shikake" có nghĩa là cái bẫy hoặc đồ dùng, và khái niệm shikakeology được giải thích là "Một loại phương pháp để thay đổi hành vi của mọi người, thay vì buộc họ làm điều gì đó hoặc phạt họ, nó khiến họ tự mình làm điều đó."

  Nakagawa ngay lập tức đề xuất phương pháp này cho các nỗ lực chống trộm cắp, và trong 5 tháng kể từ tháng 10 năm 2020, ông đã dán các áp phích tại siêu thị với nội dung "điều chỉnh tiêu cự của camera an ninh" để mọi người biết về sự hiện diện của camera an ninh và đặt các nhãn "thử nghiệm ngăn chặn trộm cắp" trên kệ sản phẩm. Nhờ đó, giá trị hàng hóa bị mất cắp trong 6 tháng giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

  Một ưu điểm lớn của phương pháp này là chi phí thực hiện thấp. Tuy nhiên, đối với thẻ chống trộm, có những lo ngại rằng hiệu quả của chúng có thể giảm dần nếu chúng được gắn trong một thời gian dài. Theo giáo sư Matsumura, không thể tránh khỏi việc mọi người sẽ mất hứng thú, vì vậy cần phải thay đổi thiết kế hoặc làm một cái gì đó khác mỗi năm.

  cảnh sát nhật bản
  Ảnh: tokyobybike.com

  Vào năm 2022, 8.654 vụ trộm xe đạp đã được báo cáo ở Tỉnh Aichi, nhiều hơn khoảng 1.600 vụ so với năm trước. Khoảng 60% trường hợp bị đánh cắp, chủ xe đã không khóa xe. Kết quả của thử nghiệm đã được chia sẻ với tất cả các đồn cảnh sát trong tỉnh và cũng đã nhận được câu hỏi từ 16 lực lượng cảnh sát tỉnh trên toàn quốc, những người đã yêu cầu được cung cấp dữ liệu thẻ.

  "Chúng tôi hy vọng rằng hệ thống thẻ này sẽ giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp và ngăn chặn mọi người phạm tội một cách nhẹ nhàng", ông Nakagawa nói.

  kilala.vn

  22/05/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!