Thị trưởng Nhật nổi tiếng sau một đêm nhờ trùng tên với Joe Biden

Nguồn: Kyodo News, grapee.jp Nov 10, 2020

Với việc Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, thị trưởng của thị trấn Yamato, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản, đang thu hút sự chú ý trên mạng vì các chữ kanji trong tên ông có thể được phát âm là "Jo Baiden".

Tên của vị thị trưởng này được đọc là Yutaka Umeda. Tuy nhiên, trong tiếng Nhật, kanji có thể có nhiều cách đọc phiên âm khác nhau. Họ của thị trưởng là 梅田 (Mai Điền), thường đọc là "Umeda", nhưng cũng có thể được đọc là "Baiden". Tên của ông là 穣 (Nhương - Yutaka), thường được đọc là "Jo".

thị trưởng Nhật nổi tiếng sau một đêm nhờ trùng tên với Joe Biden
Tên của thị trưởng Yutaka Umeda có thể được đọc là Jo Baiden. (Ảnh: mainichi.jp)

Tên của ông Yutaka Umeda đã trở thành một hiện tượng trên mạng, nhưng chính chủ lại không hề biết về điều này cho đến khi các thành viên trong gia đình nói với ông.

Ông Umeda trả lời các phóng viên rằng: "Tôi cảm thấy rất gần gũi với ông ấy (Joe Biden). Có cảm giác như tôi cũng đã thắng cuộc bầu cử sau khi nghe tin tức.” Nhưng trong một đoạn văn chỉ ra rằng anh ấy có thể đã được truyền cảm hứng từ kết quả này, anh ấy nói thêm, "Mặc dù có sự khác biệt về vị trí của ứng cử viên tổng thống Mỹ và thị trưởng Yamato ở trung tâm Kyushu, niềm đam mê của chúng tôi là giống nhau, đó là tiếp tục làm việc để hoàn thành nghĩa vụ của chúng tôi để đảm bảo hạnh phúc và sự phong phú về tinh thần của cư dân của chúng tôi. "

Umeda cho biết, sau kết quả bầu cử tổng thống, ông đã nhận được nhiều tin nhắn chúc mừng ông về sự thành công của cựu phó tổng thống Mỹ dưới thời Barack Obama. Với việc Joe Biden sẽ nhậm chức vào năm tới, ông Umeda hy vọng đây cũng sẽ là cơ hội để thị trấn với dân số khoảng 15.000 người của ông được nhiều người biết đến. "Là tổng thống của một siêu cường như Hoa Kỳ và thị trưởng của Yamato - quy mô công việc của chúng tôi là hoàn toàn khác nhau, nhưng tôi hy vọng sẽ có cơ hội quảng bá thị trấn này”.

Khi Obama được bầu làm tổng thống vào năm 2008, một thành phố mang tên Obama ở tỉnh Fukui, miền trung Nhật Bản, đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Cư dân địa phương đã thành lập một nhóm ủng hộ Obama và tạo ra hàng hóa có hình vẽ khuôn mặt của ông. Thị trưởng khi đó thậm chí còn bày tỏ hy vọng Obama sẽ trở thành công dân danh dự của thành phố. Thậm chí, cựu Tổng thống Obama đã bày tỏ lời cảm ơn tới các công dân thành phố này trong một bài phát biểu của ông nhân chuyến thăm Nhật Bản năm 2009.

Jo_BaidenBánh bao Obama. (Ảnh: Twitter @gari201109)
kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU