Thành viên nữ của Hoàng gia sẽ được trao tước vị sau kết hôn

Nguồn: Kyodo News, FNNNov 25, 2020

Theo Kyodo News, các nguồn tin của chính phủ Nhật Bản cho biết, chính phủ đang xem xét việc trao tước hiệu mới cho các thành viên nữ của Hoàng gia, những người bị mất tước vị hoàng gia sau khi kết hôn với thường dân để họ có thể tham gia vào các nhiệm vụ công ích.

Nhật Bản đang lo ngại rằng số lượng thành viên hoàng thất sẽ ngày càng giảm xuống, dẫn đến việc hoàng thất sẽ có ít người thực hiện các nhiệm vụ công ích. Theo Luật Hoàng gia năm 1947, chỉ có nam giới huyết thống cận kề mới có thể lên ngôi Thiên hoàng, nữ giới nếu kết hôn với thường dân phải rời khỏi Hoàng gia.

Theo kế hoạch được đề ra, thành viên nữ thuộc Hoàng tộc đã kết hôn sẽ được trao tặng tước hiệu "Kojo" (皇女 - Công chúa), một trong những giải pháp để cho phép họ tiếp tục duy trì địa vị Hoàng gia. Hiện tại, Hoàng gia Nhật Bản có 13 thành viên nữ, 6 người trong số họ vẫn chưa kết hôn. Trong trường hợp các thành viên nữ sẽ kết hôn trong tương lai và phải rời khỏi Hoàng thất, người ta lo lắng rằng sẽ không có người chịu trách nhiệm cho các hoạt động Hoàng gia, trong khi các thành viên Hoàng gia đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ Thiên hoàng. Nếu cứ lần lượt từng người kết hôn và rời đi thì sau này những người hỗ trợ Thiên hoàng sẽ trở nên rất ít.

thành viên nữ của Hoàng gia sẽ được trao tước vị sau kết hôn
Những thành viên nữ trong hoàng gia Nhật Bản tại buổi lễ Rikkoshi no rei tuyên bố Thái tử ngày 8/11/2020. 
(Ảnh: Kyodo News)

Trước đó, Chính phủ do Đảng Dân chủ Nhật Bản lãnh đạo từ năm 2009 đến năm 2012 cũng đã tìm hiểu khả năng cho phép nữ giới hoàng gia thực hiện các hoạt động công ích sau khi kết hôn. Một người thân cận với Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết: "Ý tưởng này có thể sẽ nhận được sự ủng hộ". Chính phủ đang xem xét luật đặc biệt để tạo ra một hệ thống mới, thay vì sửa đổi Luật Hoàng gia.

Công chúa Aiko - con gái của Thiên hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako, Công chúa Mako và Công chúa Kako - con gái của Thái tử Fumihito sẽ là những thành viên Hoàng gia nhận được tước vị mới sau khi kết hôn. Bà Sayako Kuroda, em gái của Thiên hoàng đã rời khỏi hoàng gia sau khi kết hôn với một thường dân vào năm 2005, cũng sẽ nhận được tước vị này.

công chúa Mako và vị hôn phu
Công chúa Mako và vị hôn phu. (Ảnh: The Gaurdian - Shizuo Kambayashi/AP)

Chính phủ Nhật đang đối mặt với yêu cầu cấp bách phải quyết định làm thế nào để đảm bảo sự kế vị hoàng gia ổn định, vì hiện tại hoàng gia Nhật chỉ có 3 người thừa kế là Thái tử Fumihito (54 tuổi), Hoàng tử Hisahito (con trai của Thái tử Fumihito - 14 tuổi) và Hoàng tử Hitachi (chú của Thiên hoàng - 84 tuổi).

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU