Thành phố Chiba cung cấp phiên dịch viên tại chỗ cho cư dân nước ngoài

Bài: Happy
Mar 17, 2023

Nguồn: The Mainichi

Thành phố Chiba đã triển khai dịch vụ thông dịch và biên dịch miễn phí đối với 12 ngôn ngữ dựa trên hệ thống tình nguyện viên tại chỗ.

Dịch vụ hỗ trợ biên phiên dịch bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt và tiếng Nga tại các địa điểm như văn phòng chính phủ hay bệnh viện được thành phố Chiba kỳ vọng sẽ giúp ích cho những cư dân nước ngoài lo ngại về vấn đề giao tiếp trong cuộc sống thường ngày.

dịch vụ phiên dịch viên tình nguyện 1
Dịch vụ được kỳ vọng sẽ giúp ích cho các cư dân nước ngoài. Ảnh: mishop.jp

Theo Phòng Quan hệ Quốc tế của chính quyền thành phố Chiba, tính đến cuối tháng 1 năm 2023, có 30.950 cư dân nước ngoài sinh sống trong thành phố và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên. 

Những năm qua, thành phố nhận được ngày càng nhiều những yêu cầu phiên dịch từ cư dân nước ngoài, chính quyền khu phố và những người khác, nhằm giải quyết các tình huống liên quan đến thủ tục hành chính quá hạn, vấn đề tiếng ồn và rác thải, cùng các xung đột khác phát sinh do trở ngại giao tiếp.

Cho đến khi chương trình bắt đầu, thành phố chỉ cử các phiên dịch viên tình nguyện thông qua Hiệp hội Quốc tế Thành phố Chiba (CCIA), theo yêu cầu từ các cơ quan công quyền. Nhằm mục đích cung cấp hỗ trợ tốt hơn, chương trình phiên dịch tình nguyện mới được mở cho các yêu cầu từ cá nhân. Thành phố hy vọng chương trình sẽ được sử dụng trong những tình huống như ghi danh vào trường cho trẻ em, hướng dẫn học tập, tiêm chủng tại các cơ sở y tế và thủ tục hành chính tại các cơ quan phường.

dịch vụ phiên dịch viên tình nguyện 2
Các phiên dịch viên đều được đào tạo thông qua CCIA. Ảnh: tok-lanserv.jp

Tính đến cuối tháng 12 năm 2022 có 110 phiên dịch viên tình nguyện gọi là "người hỗ trợ", bao gồm cả công dân nước ngoài, đã được đào tạo thông qua CCIA. Để khuyến khích và bảo đảm cho tình nguyện viên có thể thực hiện các hoạt động mà không phải lo lắng, hiệp hội phát thưởng và cung cấp bảo hiểm cho họ. 

Khi có yêu cầu, hiệp hội có thể cung cấp trợ giúp bằng các ngôn ngữ khác. Có thể liên hệ với CCIA qua điện thoại theo số 043-245-5750 hoặc qua trang web của CCIA tại đây.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU