Thanh niên Việt cứu người được cảnh sát Nhật trao bằng khen tiếng Việt

  Đây là lần đầu tiên cảnh sát trao tặng giấy khen bằng tiếng Việt cho những người Việt Nam có hành động nghĩa hiệp. 

  Gần đây, cảnh sát ở thành phố Koka, tỉnh Shiga đã tuyên dương một người Việt Nam vì hành động trượng nghĩa cứu giúp một cụ già bị mắc kẹt trong đầm lầy. Can Do Trien (?), 35 tuổi, sinh sống tại Koka và đang làm việc tại một công ty Nhật chính là "người hùng" được Sở Cảnh sát thành phố tuyên dương. 

  Theo cảnh sát và nhiều nguồn tin khác, vào khoảng 15h30 ngày 22/10, trong lúc đang dạo quanh khuôn viên của một ngôi đền, anh Can phát hiện một cụ ông bị ngã nhào khỏi xe đạp và rơi vào ao. 

  Can Do Trien
  Anh Can Do Trien đang cầm bằng khen tiếng Việt được cảnh sát thành phố Koka trao tặng. Ảnh: Mainichi 

  Với vốn tiếng Nhật còn hạn chế, anh đã chụp ảnh lại hiện trường và nhờ một học sinh cấp hai gần đó gọi điện báo cảnh sát. Anh cố gắng nắm chặt lấy tay của cụ ông và trò chuyện với cụ cho đến khi đội cứu hộ đến. May mắn thay, cụ ông không bị thương. 

  Cảnh sát Koka không chỉ trao tặng bằng khen cho anh Can, mà cả học sinh 15 tuổi đã gọi điện cho cảnh sát cũng được khen ngợi. Hidenori Takioka, Cảnh sát trưởng cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn anh đã có cách xử lý nhanh trí để giúp đỡ cụ ông dù gặp phải rào cản ngôn ngữ”. 

  Vào ngày 16/11, anh Can đã nhận giấy khen bằng tiếng Việt từ ông Hidenori. Anh bày tỏ: “Tôi cảm thấy an lòng khi có thể giúp cụ bởi ông kêu cứu bằng giọng rất yếu ớt”. 

  lễ trao bằng khen
  Lễ trao bằng khen cho anh Can với sự tham dự của Hidenori Takioka, Trưởng cảnh sát thành phố Koka và Yoshitaka Rikawa, Chủ tịch công ty Yashiro Seisakusho. Ảnh: Mainichi 

  Đến Nhật vào năm 2018, anh đảm nhiệm việc thiết kế và các công việc khác tại công ty sản xuất kim loại Yashiro Seisakusho. Yoshitaka Rikawa, 49 tuổi, Chủ tịch công ty dành lời khen cho anh: “Cậu ấy nghiêm túc và làm việc chăm chỉ”.

  Ngoài ra, Can cũng hòa nhập rất tốt với cộng đồng địa phương, thường tham gia vào các buổi dọn vệ sinh của tổ dân phố. “Nhận được bằng khen của cảnh sát thì rất tuyệt vời”, Chủ tịch nói thêm. 

  Theo yêu cầu của cảnh sát thành phố Koka, một phiên dịch viên người Việt tại Bộ phận kiểm soát tội phạm có tổ chức của Sở Cảnh sát tỉnh Shiga đã thiết kế bằng khen tiếng Việt này để trao tặng cho anh Can. Một cảnh sát viên chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng anh ấy sẽ mang nó về nhà để trưng bày và cho người nhà xem”. 

  Anh Can bộc bạch: “Tôi rất vui khi được phối hợp cùng với cảnh sát và cục phòng cháy chữa cháy như vậy khi đang làm việc ở Nhật. Tôi sẽ trở về quê nhà vào cuối năm nay và kể cho gia đình nghe về chuyện vui này”. 

  kilala.vn

  25/11/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!