Thánh địa âm nhạc ngoài trời Hibiya Park được “đập đi xây lại”

  Hibiya Open-Air Concert Hall được phá hủy để xây lại thành một khu tiện nghi hơn và dự kiến bắt đầu sau năm 2024.

  Hibiya Open-Air Concert Hall (Hibiya Yagai Ongakudo) là khu vực hòa nhạc ngoài trời thuộc công viên Hibiya, Tokyo, bao gồm hội trường hòa nhạc nhỏ xây dựng từ thời Minh Trị và hội trường hòa nhạc lớn được xây dựng từ thời Đại Chính - thường được gọi là “Yaon - 野音”.

  Hibiya

  Hibiya Open Air Concert Hall là nơi tổ chức nhiều sự kiện ca nhạc lớn. Ảnh: Kyodo News

  Là nơi tổ chức nhiều buổi hòa nhạc huyền thoại, Yaon được mệnh danh là "Thánh địa của nhạc Rock 'n' Roll" và "Sân khấu vinh danh nhạc dân gian".

  Theo thông báo mới nhất, Hibiya Open Air Concert Hall sẽ được “tái sinh” thành một khu vực tiện nghi và hiện đại hơn cho nghệ sĩ và khán giả, sân khấu ngoài trời vẫn được duy trì. 

  Seiji Kikumoto - Giám đốc phòng hòa nhạc cho biết: "Đây là một sân khấu ngoài trời ở giữa Tokyo, khung cảnh luôn thay đổi tùy theo mùa và thời tiết. Đó là một địa điểm có một không hai". 

  Khai trương vào tháng 07/1923, không gian hòa nhạc có diện tích 5.700 m2 và có sức chứa lên đến 3.053 khán giả. Nó không bị hư hại trong trận động đất lớn Kanto vào tháng 9 cùng năm.
  Ban đầu Yaon không chỉ được sử dụng cho các buổi hòa nhạc mà còn cho các sự kiện giải trí khác như các trận đấu quyền anh.

  Hibiya

  Toàn cảnh sân khấu Yaon khi nhìn từ trên cao. Ảnh: katsurasekkei

  Vào nửa cuối những năm 1960, nhiều buổi hòa nhạc dân gian và nhạc rock đã được tổ chức tại Yaon. Đây cũng là nơi tổ chức buổi biểu diễn chia tay vào năm 1975 của ban nhạc rock "Carol", với Eikichi Yazawa - Vua nhạc Rock Nhật Bản là trưởng nhóm và tay bass của ban nhạc.

  Tiết mục cuối cùng của ban nhạc tại Yaon trở thành khoảnh khắc khó quên cả nghĩa đen và nghĩa bóng khi một vụ nổ pháo sau bài hát cuối cùng khiến sân khấu bốc cháy và thiêu rụi.
  Năm 1977, bộ ba nữ thần tượng nhóm "Candies" cũng tuyên bố tan rã tại đây. 

  Nhiều buổi hòa nhạc từ thiện cho các nạn nhân của trận động đất và sóng thần vào tháng 03/2011 ở vùng Tohoku được tổ chức tại Yaon. Nơi cũng được sử dụng cho các cuộc biểu tình về chính trị và dân sự.

  Tất cả những điều trên cho thấy rằng Yaon đã đi vào lịch sử như một địa điểm biểu diễn phản ánh thời đại.

  Hibiya

  Sân khấu Yaon từ những ngày đầu. Ảnh: Yahoo Finance

  Sau khi được tân trang lại vào năm 1954 và 1984, Yaon có diện mạo như hiện tại, nhưng trong những năm gần đây, cơ sở đã bắt đầu cũ kỹ, các nghệ sĩ biểu diễn phàn nàn rằng khu vực chuẩn bị, chờ đợi của họ chật chội và khó sử dụng.

  Năm 2021, chính quyền thủ đô Tokyo quyết định xây dựng lại Yaon và thông qua kế hoạch cơ bản cho công việc vào tháng 01/2023, bao gồm xây dựng mái che sân khấu và hàng ghế đầu, đồng thời nâng cấp khu vực hậu trường.

  Việc phá dỡ hội trường hiện tại sẽ bắt đầu vào hoặc sau năm tài chính 2024, khi chính quyền thành phố chấp nhận đơn đăng ký xây dựng cho dự án.

  sân khấu

  Ảnh: Billboard Japan

  Masatomo Matsumoto, một quan chức cho biết: “Yaon sẽ được xây dựng lại theo hình thức phù hợp với thời đại mới, đồng thời duy trì sự cởi mở của không gian ngoài trời và kế thừa nền tảng lịch sử của địa điểm”.

  Năm nay cũng đánh dấu sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập Yaon, khoảng 40 buổi biểu diễn dự kiến sẽ được tổ chức ở đó từ tháng 4 - tháng 11/2023.

  Seiji Kameda, nhà sản xuất âm nhạc đứng đầu ban tổ chức cho biết: “Lễ kỷ niệm kết nối 100 năm qua với 100 năm tới sẽ được thực hiện dựa trên ý tưởng tự do và năng lượng tràn đầy tình yêu dành cho âm nhạc của mọi người”.

  kilala.vn

  06/07/2023

  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!