Tàu Shinkansen thế hệ mới với vận tốc tối đa 380km/h

Nguồn: Nippon.com, NHKOct 28, 2020

"ALFA-X" - tàu Shinkansen thế hệ mới của công ty JR East đã được chạy thử lần đầu tiên trên tuyến Tohoku Shinkansen vào tối ngày 27/10. Với vận tốc chạy thử nghiệm lên đến 380km/h, ALFA-X có thể là tàu Shinkansen nhanh nhất thế giới, vượt qua cả tàu Tohoku Shinkansen E5 series có vận tốc 320km/h.

Tàu Shinkansen thế hệ mới ALFA-X đã được công ty JR East hoàn thiện việc lắp ráp vào tháng 5/2019. Tàu ALFA-X được trang bị hệ thống hệ thống giảm xóc và hệ thống chống bó phanh theo công nghệ mới, hỗ trợ giảm rung lắc dù tàu chạy với tốc độ cao. Phần đầu tàu dài hơn những con tàu trước đây để giúp giảm lực cản của không khí. Bức tường cách âm cũng được lắp đặt để giảm tiếng ồn. Ngoài ra, tàu còn được trang bị thiết bị nhằm đối phó với động đất, nếu có động đất xảy ra tàu sẽ dừng lại ngay lập tức.

tàu Shinkansen thế hệ mới
HÌnh ảnh tàu Shinkansen ALFA-X với đầu tàu dài hơn những chiếc tàu trước kia (Ảnh: Yahoo! Japan)

Trong lần chạy thử đầu tiên vào tối ngày 27/10 từ ga Sendai (tỉnh Miyagi) đến ga Morioka (tỉnh Iwate), trước khi đến ga Ichinoseki ở tỉnh Iwate, tốc độ tàu đã đạt đến 380km/h, vượt qua tốc độ tối đa hiện tại của tàu Shinkansen là 320km/h. Trong khi tàu chạy, bên trong tàu không có rung lắc lớn, chai nhựa được dùng để thử nghiệm cũng không bị xê dịch nhiều.

Theo chia sẻ của những vị khách được mời trải nghiệm chuyến chạy thử, khi tốc độ tàu vượt qua 320km/h thì bên trong tàu vẫn yên tĩnh, không ảnh hưởng đến các cuộc trò chuyện. Khi vượt qua 360km/h, độ rung và tiếng ồn tăng lên một chút; khi đến gần 380km/h, có thể nghe được âm thanh cắt gió và tiếng động cơ.

Tàu Shinkansen thế hệ mới với vận tốc tối đa 380km/h
Vận tốc tàu lên đến 380km/h, cao hơn tàu Shinkansen nhanh nhất hiện nay. (Ảnh: Mainichi Shimbun)

Đại diện của công ty JR East cho biết, họ cũng đang có kế hoạch phát triển tàu Shinkansen thế hệ tiếp theo nhằm rút ngắn thời gian di chuyển giữa Tokyo và Sapporo trên tuyến Hokkaido Shinkansen. Theo kế hoạch, thời gian di chuyển giữa Tokyo và Sapporo bằng tàu Shinkansen sẽ giảm còn 4 tiếng 30 phút.

Với những phát triển của JR East, chúng ta có thể hi vọng rằng trong tương lai việc di chuyển giữa các vùng sẽ không còn mất quá nhiều thời gian nữa. Thay vì phải dành thời gian để di chuyển thì chúng ta có thể sắp xếp thời gian cho những hoạt động cá nhân khác.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU