Tàu Shinkansen bắt buộc mua "chỗ ngồi" cho hành lý quá khổ

Nguồn: Soranews24
May 21, 2020

Ảnh bìa: insidekyoto.com

Từ ngày 20/5/2020, nếu bạn mang theo hành lý có tổng số đo 3 chiều vượt quá 160cm lên tàu Shinkansen, bạn sẽ phải đặt chỗ trước cho hành lý của mình.

Shinkansen là một trong những phương tiện di chuyển tốc độ cao được nhiều người lựa chọn khi muốn du lịch vòng quanh Nhật Bản.

Vào mùa hè năm ngoái, 3 công ty đường sắt Nhật Bản gồm: JR Tokai, JR West và JR Kyushu đã quyết định đưa ra các quy tắc mới liên quan đến hành lý trên Shinkansen. Theo đó, kể từ ngày 20/5/2020, hành khách đi trên các tuyến Shinkansen Tokkaido, Sanyo và Kyushu (các tuyến nối Tokyo với tất cả các vùng phía tây của đất nước, bao gồm cả Kyoto, Osaka, Kobe, Hiroshima và Fukuoka) sẽ được yêu cầu đặt chỗ trước cho hành lý quá khổ hoặc chịu phí phạt 1.000 yên nếu mang theo hành lý quá khổ lên tàu mà không đặt chỗ trước. Quy định này được áp dụng cho những hành lý có tổng số đo chiều dài, chiều cao và chiều rộng trên 160cm.

Công ty đường sắt JR Tokai cho biết, do những năm gần đây, số lượng hành khách từ nước ngoài mang theo hành lý có kích thước lớn lên tàu tăng lên, nên họ đã áp dụng quy tắc mới này.

hành lý quá khổ trên shinkansen
Khung kiểm tra kích thước hành lý tại nhà ga.

JR sẽ đặt các khung kiểm tra kích thước hành lý của hành khách tại các nhà ga. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, việc "mua vé" cho hành lý quá khổ phải được thực hiện cùng lúc với lúc bạn đặt chỗ cho chính mình. Lý do của việc làm này là vì JR chỉ định hàng ghế sau cùng trên những toa tàu là ghế dành cho khách hàng có mang theo hành lý quá khổ. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn mang hành lý quá khổ lên tàu, bạn phải đặt một trong những chỗ ngồi chỉ định này. Shinkansen rộng nhất là có 6 ghế 1 hàng vì thế mà mỗi toa tàu chỉ chỉ có tối đa 6 hành khách được phép mang theo hành lý quá khổ.

hành lý quá khổ shinkansen
Sơ đồ vị trí đặt hành lý quá khổ.

Ngoài ra, đối với từng cấu hình Shinkansen khác nhau sẽ có số lượng chỗ cho hành lý quá khổ khác nhau như: Loại Shinkansen Kodama có khoảng 22 chỗ, Hikari có 32 chỗ, Nozomi khoảng 42 chỗ. Trong trường hợp bạn không "mua vé" trước cho hành lý quá khổ mà trên tàu chỉ còn 1 chỗ, thì bạn buộc phải gửi hành lý đến sau, hoặc nếu còn chỗ cho hành lý quá khổ thì bạn sẽ chịu mức phạt là 1.000 yên.

kilala.vn

Xe đẩy em bé, dụng cụ thể thao và nhạc cụ là 3 loại "hành lý" được miễn yêu cầu đặt chỗ.

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU