"Tài liệu hướng dẫn tình yêu” của chính phủ Nhật bị phản đối vì phi thực tế

Bài: NatsumeMay 16, 2022

Tài liệu do Văn phòng Nội các Nhật Bản phát hành nhằm hướng dẫn cách tán tỉnh đã làm dấy lên cuộc tranh luận trực tuyến vì sự khác biệt giữa tưởng tượng và thực tế.

Là một phần trong bài báo cáo được thảo luận tại cuộc họp của một nhóm nghiên cứu về hôn nhân, gia đình, tài liệu này đề xuất rằng nên có một phương pháp giáo dục để hỗ trợ những người ngại ngùng trong chuyện tình cảm, bao gồm xây dựng chiến lược tình yêu cho người đó.

Trong số đó có một phần hướng dẫn về Kabedon - 壁ドン, một tình huống nổi tiếng trong shoujo manga (manga dành cho thiếu nữ) và đôi khi xuất hiện trong một số thể loại manga khác, cũng như anime, phim truyền hình và live action.

Kabedon

Kabedon là hình ảnh thường gặp trong những bộ manga, live action... Ảnh: sumikai

Người chủ động thực hiện hành động này sẽ bất ngờ rút ngắn khoảng cách, dứt khoát áp sát  đối phương và đập bàn tay vào tường (壁 - Kabe), phát ra âm thanh đập mạnh (ドン - Don), do đó có tên là Kabedon. Hành động này sẽ không cho phái nữ có cơ hội chạy thoát và buộc phải mặt đối mặt với người nam đó ở một không gian hẹp và khoảng cách gần thật gần.

Tuy nhiên, với đại đa số ý kiến thì Kabedon chỉ lãng mạn khi nó xảy ra trong manga hay các bộ phim truyền hình, còn ở đời thực, đây lại là một việc làm gây khó chịu cho người khác.

Vào buổi phát sóng ngày 07/05 của chương trình truyền hình “Koji Imada's NETABARE MTG” (Yomiuri TV), "Tài liệu nghiên cứu về tình yêu" của Văn phòng Nội các đã được đưa lên để thảo luận.

yamanouchi

Ý kiến của Suzu Yamanouchi đã nhận được nhiều sự đồng tình. Ảnh: buoubu

Người mẫu thời trang kiêm diễn viên Suzu Yamanouchi, xuất hiện với tư cách bình luận viên trong chương trình, đã nói lên ý kiến của mình về tài liệu này, đặc biệt liên quan đến đề xuất rằng Kabedon nên được đưa vào trong tài liệu giáo dục.

“Những thứ như Kabedon chỉ xuất hiện trong shoujo manga, và việc các diễn viên điển trai làm điều đó trong các bộ phim chuyển thể khiến trái tim người xem loạn nhịp. Nhưng nếu ai đó mà bạn thậm chí không thích, cố gắng làm điều đó với bạn trong cuộc sống thực, điều duy nhất bạn sẽ cảm thấy là sợ hãi và khó chịu!", cô nói.

Yamanouchi cũng nhấn mạnh với khán giả rằng Kabedon chỉ là hư cấu. Cô tiếp tục bày tỏ mối quan ngại của mình rằng "ngày càng nhiều người sẽ mắc sai lầm khi nghĩ rằng mọi người thích thú khi nhận một Kabedon", từ đó có thể gây ra những tình huống quấy rối.

kabedon thực tế

Tuy nhiên trên thực tế thì hành động này lại gây sợ hãi cho người khác.

Khi có sự chênh lệch về sức mạnh giữa hai người, cho dù đó là người bạn thích, Kabedon cũng có thể dễ dàng biến thành một tình huống đáng sợ.

Bình luận của nữ diễn viên đã nhận được nhiều sự đồng tình của khán giả:

"Cô ấy nói thật đấy! Tôi nghĩ rất nhiều người sẽ sợ hãi..."

"Mặc dù cô ấy vẫn còn trẻ, nhưng cô đã thể hiện quan điểm của mình một cách rõ ràng.”

"Tôi đồng ý với tất cả những gì cô ấy nói. Chính phủ thực sự đã sai lầm với “đề xuất hỗ trợ lãng mạn” này."

Tỷ lệ sinh giảm và dân số già đang là những vấn đề xã hội nghiêm trọng ở Nhật Bản hiện đại. Số người kết hôn, sinh con và nuôi con cũng ngày càng giảm. Nhiều người quan tâm đến vấn đề này thường cho rằng nguyên nhân là do giới trẻ ngày càng ít quan tâm đến việc hẹn hò

Tuy nhiên, "hỗ trợ lãng mạn" có thực sự là hành động tốt nhất để chính phủ giải quyết những vấn đề này? Có lẽ họ nên khảo sát để đưa ra các hướng dẫn thực tế và hữu ích hơn là chỉ dựa vào hành động tình cảm không có thật trên manga hay những bộ phim truyền hình.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU