Robot giao hàng được phép "thông hành" ở Nhật Bản

Nguồn: Grapee JPAug 31, 2020

Trong sự kiện công nghệ ZMP World 2020 diễn ra tại Tokyo ngày 18/8 vừa qua, chính phủ Nhật Bản cho biết kế hoạch dịch vụ giao hàng bằng robot sử dụng đường phố công cộng dự kiến sẽ được thông qua và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2021.

Vào tháng 5 năm nay, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhấn mạnh tại một cuộc họp của Hội đồng Đầu tư cho Tương lai rằng: "Các robot giao hàng được giám sát và điều khiển từ xa có kích thước nhỏ và tốc độ thấp sẽ được phép thử nghiệm trên đường phố công cộng vào cuối năm nay."

robot giao hàng được phép thông hành ở Nhật Bản
Robot giao hàng được phép "thông hành" ở Nhật Bản (ảnh: JAPAN Forward).

Bên cạnh đó, một quan chức cấp cao tại Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cũng nói thêm, chính phủ muốn các nhà khai thác bắt đầu khởi động dịch vụ vào năm tài chính 2021. Đây cũng được xem là một trong những biện pháp đối phó với dịch bệnh. Chính phủ dự kiến sẽ hoàn thành chính sách cơ bản và luật pháp cần thiết về các dịch vụ vào mùa xuân năm 2021.

Được biết, nhu cầu về các dịch vụ giao hàng không có con người đã tăng lên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trước Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc đã phát triển dịch vụ này. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật Bản cũng giúp cho ý tưởng về dịch vụ giao hàng tự động bằng robot được chú trọng. Nền kinh tế Nhật Bản chắc chắn sẽ được hưởng lợi nếu ngành giao hàng được thúc đẩy bằng việc sử dụng robot.

Theo các dự án đã được phê duyệt, một số robot sẽ được giám sát từ xa bằng máy tính, một số khác sẽ có sự đồng hành của con người để đảm bảo an toàn. Các robot được giám sát từ xa sẽ được thử nghiệm lần đầu tiên trong các thí nghiệm vào mùa đông tới. Hiện vẫn chưa có kết quả các công ty được phép tham gia dự án này nhưng hội đồng công tư của chính phủ liên quan đến dịch vụ này đã nêu tên vài ứng cử viên như Japan Post, Yamato Transport, Rakuten, SoftBank, Panasonic, Honda và công ty liên doanh lái xe tự động ZMP.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU