Ở nhà ngủ hay tiệc tùng cuối năm, người Nhật chọn gì?

  Tổ chức bonenkai (忘年会) – tiệc tạm biệt năm cũ là một trong những nghi thức quan trọng vào dịp cuối năm ở Nhật Bản. Tuy nhiên, có vẻ như giờ đây người Nhật không còn quá mặn mà với những buổi tiệc tùng cuối năm. 

  Điều này được tiết lộ qua cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện bởi Tential (quận Chuo, Tokyo), công ty sản xuất và kinh doanh sản phẩm liên quan đến giấc ngủ và sức khỏe. Cuộc khảo sát diễn ra từ ngày 3 đến 8 tháng 11 năm 2023, hướng đến nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 60 và nhận được phản hồi từ 567 người.
  bonenkai
  Ảnh: news.yahoo.co.jp

  Với câu hỏi không muốn làm gì vào cuối năm (có thể chọn nhiều câu trả lời), “tham gia tiệc cuối năm” là đáp án được lựa chọn nhiều thứ hai với 25,7%, tiếp đến là “đi học” (22,6%) và “đi du lịch” (15,3%). Tuy nhiên, “không nằm trong các lựa chọn được đưa ra” mới là câu trả lời nhận được số phiếu bầu cao nhất với 37%.

  Mặt khác, điều mọi người muốn làm nhất vào dịp cuối năm là “ngủ” (41,6%), tiếp đến là “xoa dịu mệt mỏi” (38,4%) và “dành thời gian cho gia đình” (33%).

  ngu
  Ảnh: ikehikoshop.jp

  Khi được hỏi liệu trong năm nay có cảm thấy mệt mỏi tích tụ nhiều hơn bình thường hay không, tổng cộng 66,1% người tham gia khảo sát trả lời là "có" hoặc "phần nào".

  Khi được hỏi rằng những hoạt động nào của họ đã tăng lên so với năm ngoái, nhóm người “cảm thấy mệt mỏi” đã đưa ra nhiều câu trả lời, phổ biến nhất là “thời gian làm việc” (34,7%), “đi ăn ngoài” (29,9%) và “giao lưu với bạn bè” (20,4%).

  Masaki Nishida, giám đốc Viện nghiên cứu giấc ngủ của Đại học Waseda, người đã phân tích kết quả khảo sát, nhận xét: “Năm nay, sự gia tăng của các hoạt động trong ‘cuộc khủng hoảng hậu Covid-19’ cộng hưởng với thời tiết nóng bất thường khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi hơn. Đây có thể là phản ứng trước sự gia tăng đột ngột của việc giao tiếp xã hội và kết quả khảo sát cho thấy mọi người có xu hướng chữa lành mệt mỏi bằng cách ngủ."

  kilala.vn

  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!