Núi lửa Sakurajima phun trào, Nhật Bản đặt cảnh báo ở mức cao nhất

  Chủ nhật, ngày 24/7/2022 vừa qua, núi lửa Sakurajima ở tỉnh Kagoshima, miền Tây Nam Nhật Bản đã phun trào, buộc Cục Khí tượng Nhật Bản (JMA) phải đặt tình trạng báo động ở mức cao nhất.

  Cục Khí tượng và cảnh sát địa phương cho biết một lượng lớn đất đá và dung nham đã rơi xuống trong phạm vi bán kính 2,5km, song vẫn chưa có ghi nhận nào về thương vong liên quan đến vụ phun trào xảy ra vào 8 giờ 05 phút tối (theo giờ địa phương).

  khói bốc lên cuồn cuộn từ miệng núi lửa
  Khói bốc lên cuồn cuộn từ miệng núi lửa. Ảnh: Kyodo

  Sau vụ phun trào, cơ quan này đã nâng cảnh báo núi lửa từ mức 3 lên mức 5, mức độ cao nhất trên thang đo, và khuyến cáo người dân sơ tán. Đây là lần đầu tiên mức độ 5 được thiết lập đối với núi lửa Sakurajima.

  Nó cũng là lần thứ hai mức độ cảnh báo cao nhất được thiết lập cho núi lửa ở Nhật Bản kể từ sau vụ phun trào vào năm 2015 xảy ra trên đảo Kuchinoerabu, cũng thuộc tỉnh Kagoshima, Nhật Bản.

  Thủ tướng Fumio Kishida đã ngay lập tức chỉ thị chính phủ nhanh chóng thu thập thông tin về những thiệt hại gây ra bởi vụ phun trào và thiết lập các biện pháp hỗ trợ người dân địa phương, người leo núi kịp thời sơ tán.

  núi lửa sakurajima
  Ảnh chụp núi lửa Sakurajima vào ngày 25/07.

  Kể từ thứ hai (25/07/2022), chính quyền địa phương đã quan sát thấy các chuyển động nhỏ của lớp vỏ, điều này cho thấy sự mở rộng của núi lửa.

  Sakurajima là một trong những núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất ở Nhật Bản và được kết nối với bán đảo Osumi ở Kyushu, hòn đảo chính phía Tây Nam nước này.

  Cơ quan khí tượng cũng khuyến cáo người dân trong vòng bán kính 3km từ các miệng núi lửa Minamidake và Showa cần đề phòng đá rơi, đồng thời kêu gọi người dân trong bán kính 2km từ miệng núi lửa cần cẩn trọng với các luồng mạt vụn núi lửa.

  Một nhà điều hành khách sạn ở địa phương trao đổi với tờ Kyodo qua điện thoại đã cho biết, các nhân viên khách sạn đang thực hiện sơ tán theo cảnh báo từ Cục khí tượng.

  kilala.vn

  26/07/2022

  Bài: Bình Dương
  Nguồn: Kyodo News

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!