Nhiều Di sản văn hóa bị thiệt hại do mưa lớn ở Kyushu

Nguồn: Kyodo NewsJul 16, 2020

Có ít nhất 54 tài sản văn hóa bao gồm các Di sản Thế giới đã bị hư hại do lũ lụt và lở đất do những trận mưa lớn tại khu vực Kyushu gây ra.

Trong số các tài sản thiệt hại có cả những nơi được UNESCO công nhận là Di sản Thế Giới như Mỏ than Miike và Các địa điểm Cơ Đốc giáo tại Nagasaki. Đền thờ 1.200 tuổi được xem là kho báu quốc gia - Aoi Aso -  cũng chịu nhiều hư hại. Bên cạnh đó, nhiều tài sản văn hóa thuộc sở hữu tư nhân cũng được cho là đã bị thiệt hại do mưa lớn.

Các vụ lở bùn đã tấn công 15 địa điểm trong mỏ than Miike - nơi UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2015. Mỏ than lớn nhất Nhật Bản này có các lối vào ở tỉnh Fukuoka và Kumamoto, là minh chứng cho sự công nghiệp hóa nhanh chóng của Nhật Bản từ giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

Tại Hitoyoshi, tỉnh Kumamoto, đền thờ thần đạo Aoi Aso - nơi được công nhận là Quốc bảo từ năm 2008 cũng đã bị ngập lụt sau khi nước sông Kuma tràn bờ. Một phần của cây cầu Misogibashi cũng đã bị cuốn trôi và một số mái tranh của ngôi đền cũng đã bị hư hại.

Di sản văn hóa bị thiệt hại do mưa lớn ở Kyushu
Chiếc cầu Misogibashi bị hư hại một phần do ảnh hưởng của mưa lớn tại Kumamoto.

Trong số 54 tài sản bị ảnh hưởng, có 21 tài sản nằm ở tỉnh Kumamoto. Kumamoto là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi những cơn mưa tàn khốc vừa qua.

Một tổ chức bảo quản tài sản văn hóa tư nhân kêu gọi mọi người tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia trong việc xử lý các tài sản bị hư hỏng. Anh Tsuguharu Inaba, người đứng đầu của nhóm này chia sẻ: "Xin đừng loại bỏ chúng chỉ vì chúng được phủ đầy bùn". Việc khôi phục tài sản bị hư hỏng có thể có thể bằng cách hong khô chúng để tránh nấm mốc. Nhóm này đã tham gia vào các nỗ lực bảo tồn kể từ khi các trận động đất mạnh làm rung chuyển Kumamoto và vùng phụ cận vào năm 2016.

Các trận mưa lớn bất thường kéo dài từ đầu tháng 7 đã làm hư hại gần 15.000 ngôi nhà ở các khu vực kéo dài từ Tây Nam đến Đông Bắc Nhật Bản, khiến hơn 100 con sông bị vỡ bờ và gây ra khoảng 380 trận lở bùn.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU