Nhật Bản thử nghiệm xe buýt tự lái

Nguồn: Soranews24
Sep 8, 2020

Ảnh: Pakutaso

Tại Nhật, các báo cáo cho thấy việc ô tô lao thẳng vào cửa hàng xảy ra rất thường xuyên. Vì vậy, việc thử nghiệm vận hành xe không người lái càng khiến nhiều người nghi vấn.

Hoạt động chạy thử nghiệm xe buýt sẽ diễn ra ở thành phố Maebashi, tỉnh Gunma. Maebashi là thành phố cỡ trung, nơi có dân cư không quá đông đúc, nên đã trở thành nơi lý tưởng để thử nghiệm xe buýt tự lái. Loại xe buýt này được phát triển bởi hội đồng các công ty vận tải công cộng cùng với tập đoàn viễn thông NTT Docomo và trường Đại học Gunma.

Nhật Bản thử nghiệm xe buýt tự lái
Hình ảnh của chiếc xe buýt không người lái.

Xe buýt tự lái được trang bị cảm biến để vận hành cùng các phương tiện giao thông khác và tuân theo các biển báo trên đường. Đồng thời, các thông tin giao thông và hệ thống thông tin địa lý cũng được đồng bộ hóa qua kết nối 5G. Tính năng thu hút nhất chính là hệ thống "kao pass" (顔パス), nhận diện khuôn mặt để tính phí. Cụ thể, hành khách sẽ được quét khuôn mặt và đăng ký trước để tài khoản tự động bị trừ phí khi đi xe buýt này. Sự tiến bộ này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lớn tuổi không quen thuộc với các thao tác thanh toán điện tử.

Dự kiến hoạt động thử nghiệm sẽ bắt đầu vào tháng 12 năm nay.

xe buýt tự lái
Dự kiến xe buýt tự lái sẽ được chạy thử nghiệm vào tháng 12/2020.

Trong khi đó, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đang tổ chức một cuộc thử nghiệm xe buýt tự lái xuyên quốc gia trên những tuyến đường vắng, gần như không có người. Hơn một nửa trong số hơn 1.300 hành khách tham gia thử nghiệm cho biết, xe buýt không người lái có thể tăng tốc và chuyển hướng mượt mà, một phần ba trong số đó cho biết xe thậm chí còn vận hành tốt hơn so với xe buýt có người lái.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU