Nhật Bản sẽ có thêm một Di sản văn hóa phi vật thể?

Nguồn: soranews24.comFeb 19, 2021

Vào ngày 12 tháng 2, Cơ quan Văn hóa Nhật Bản, một cơ quan đặc biệt của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT), đã bỏ phiếu thông qua việc nộp đơn đăng ký các điệu múa dân gian truyền thống vào danh sách Di sản văn hóa phi vật của UNESCO. Hiện có 22 di sản của Nhật Bản nằm trong danh sách này, trong đó có ẩm thực Nhật Bản (Washoku), giấy Nhật Bản (Washi), và mới nhất là kỹ thuật kiến trúc truyền thống của Nhật Bản.
Nhật Bản sẽ có thêm một Di sản văn hóa phi vật thể
Điệu múa Awa Odori (阿波踊り) ở Tokushima. (Ảnh: thegate12.com)

Kiến nghị này gộp chung các điệu múa dân gian của Nhật, bao gồm các điệu múa kỷ niệm Lễ hội Obon (お盆), các lễ hội thường niên, Nenbutsu Odori (念仏踊り),... dưới thuật ngữ chung là Furyu Odori (風流踊). Furyu Odori có nguồn gốc từ các vùng khác nhau của Nhật Bản, phản ánh lịch sử địa phương độc đáo và niềm tin tâm linh, thường bao gồm phần nhạc nền từ chuông, trống và sáo. Tất cả các điệu múa được đề cập trong danh sách này đều đã được công nhận là Tài sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng của Nhật Bản.

Cơ quan này đã đệ trình đề xuất lên UNESCO vào năm ngoái về việc đưa Furyu Odori vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể, nhưng quyết định cuối cùng đã bị hoãn lại. Tuy nhiên, điều này lại tạo cơ hội cho Nhật Bản bổ sung thêm bốn điệu múa vào danh sách kiến nghị, bao gồm: Niino Bon Odori của tỉnh Nagano (新野盆踊), Kanomizu no Kake Odori của tỉnh Gifu (寒水の掛踊), Tsushima no Bon Odori của tỉnh Nagasaki (対馬の盆踊), và Nohara Hachimangu của tỉnh Kumamoto (野原八幡宮風流).

Tiếp theo, cơ quan này sẽ cần nhận được tuyên bố chính thức về sự hỗ trợ từ chính phủ. Nếu mọi việc diễn ra như mong đợi, một đề xuất bằng văn bản sẽ được đệ trình lên UNESCO vào giữa tháng 3. Chúng ta sẽ cần phải đợi một khoảng thời gian nữa để biết được quyết định cuối cùng từ UNESCO, vì đề xuất này sẽ không được xem xét trước tháng 11 năm 2022.

Cùng xem qua điệu múa Nishinomai Bon Odori (西馬音内盆踊り) cũng nằm trong danh sách được đề xuất nhé.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU