Nhật Bản hỗ trợ máy lọc nước và tấm trải nhựa đến Thừa Thiên - Huế

Nguồn: Tổng hợpOct 19, 2020

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản đã quyết định thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế (JICA) nhằm xuất hàng cứu trợ khẩn cấp, hỗ trợ người dân bị thiệt hại nặng nề do mưa, lũ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Hàng hóa cứu trợ khẩn cấp bao gồm 50 máy lọc nước (tốc độ lọc 4 lít/phút, công suất lọc tối đa 100.000 lít) và 250 tấm trải nhựa (kích cỡ 50x4m), tổng trọng lượng 10.466kg với giá trị gần 3 tỷ đồng. Theo thông tin, số hàng hóa này sẽ được chia làm 2 đợt hỗ trợ, đợt 1 dự kiến sẽ đến sân bay quốc tế Đà Nẵng vào ngày 18/10.

thừa thiên huế ngập trong lũ
Một trường học ở Thừa Thiên Huế bị nước lũ bủa vây (ảnh: vnmha.gov.vn).

Do thời gian gấp rút, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Y tế, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc tạo điều kiện hỗ trợ để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục, kịp thời nhận hàng hóa từ JICA. Bộ NNPTNT cũng cam kết sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và các đơn vị liên quan miễn các chi phí lưu giữ hàng hóa, tạo điều kiện để hàng hóa được vận chuyển, bàn giao cho các địa phương trong khu vực Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

đại nội huế ngập trong lũ
Đại nội Huế bị nước lũ bủa vây (ảnh: thanhnien.vn).

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến ngày 20/10 sau khi nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân.
Việc tân thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức hồi giữa tháng 9 là bằng chứng thể hiện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp kể từ khi được thiết lập.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU