Nhật Bản dự kiến thử nghiệm lái tự động đối với tàu Shinkansen E7

Nguồn: Kyodo NewsNov 11, 2020

Vào thứ Ba vừa qua, công ty Đường sắt Đông Nhật Bản JR East cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm lái tự động đối với tàu cao tốc Shinkansen E7 vào mùa thu năm sau, với mục tiêu đưa vào vận hành các chuyến tàu tự động trong tương lai để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động.
ShinkansenE7
Tàu Shinkansen E7 sẽ được thử nghiệm chạy tự động vào mùa thu năm 2021. (Ảnh: ihoku.jp)

Ông Yuji Fukasawa, chủ tịch của JR East cho biết, đoàn tàu 12 toa của họ sẽ chạy thử nghiệm nhiều lần trên lộ trình dài 5 km tại tỉnh Niigata từ tháng 10 đến tháng 11 năm sau để kiểm tra về mặt kỹ thuật.

Các đoàn tàu E7 có tốc độ tối đa 260km/h, chạy qua miền trung và miền đông Nhật Bản và sẽ được điều khiển từ xa. Mặc dù tài xế có mặt trên tàu, họ sẽ không vận hành tàu mà chỉ giải quyết các trường hợp khẩn cấp. Thời gian các đoàn tàu tự động này chính thức được đưa vào hoạt động vẫn chưa được quyết định.

JR East hy vọng hệ thống tự động này sẽ giảm thiểu sai sót do con người và cải thiện độ an toàn, đồng thời giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt tài xế dự báo sẽ xảy ra trong tương lai do dân số trong độ tuổi lao động ngày càng giảm.

Công ty dự kiến sẽ dành ra khoảng 200 triệu yên (1,9 triệu USD) cho quy trình kiểm tra chạy thử. Thử nghiệm cũng sẽ xem xét hiệu suất của các dịch vụ truyền thông thế hệ mới 5G tại địa phương, cho phép truyền thông tin nhanh chóng trong một khu vực nhất định, ước tính tiêu tốn thêm khoảng 80 triệu yên. Công ty cũng đã tiến hành những thử nghiệm tương tự trên các chuyến tàu thuộc tuyến Yamanote của Tokyo, cũng như trên phiên bản nguyên mẫu của tàu Shinkansen mới Alfa-X.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU