Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 106 nước

  Bắt đầu từ thứ Sáu (08/04), Chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh dành cho công dân nước ngoài đến từ 106 quốc gia, bao gồm Anh quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ, như một phần của chính sách nới lỏng các biện pháp hạn chế do COVID-19. 

  Tuy nhiên, chính sách mới không làm thay đổi nhiều đến biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt để phòng dịch của Nhật Bản, bởi nước này vẫn tiếp tục đình chỉ hiệu lực của các visa được cấp trước ngày 02/12/2021, trừ các trường hợp như vợ/chồng của người mang quốc tịch Nhật Bản hoặc thường trú nhân, các nhà ngoại giao và một số ngoại lệ khác.

  Về nguyên tắc, visa không được cấp trừ khi rơi vào “trường hợp ngoại lệ” như thăm người bị bệnh nặng hoặc dự tang lễ. Khách du lịch nước ngoài vẫn bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. 

  nhật bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh cho 106 nước
  Từ ngày 08/04, Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 106 quốc gia. Ảnh: Kyodo 

  Trong danh sách 106 quốc gia được dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh bao gồm: Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Mông Cổ, Philippines ở khu vực châu Á; Pháp, Ý, Đức và Tây Ban Nha ở khu vực châu Âu.

  Ngoài ra còn có các quốc gia khác như Qatar, Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, hay các quốc gia châu Mỹ Latinh và châu Phi như Chile, Brazil, Tunisia và Morocco. Việt Nam không nằm trong danh sách 106 quốc gia trên. 

  Chính sách mới này là động thái tiếp theo sau thông báo nới lỏng cảnh báo du lịch đến 106 quốc gia trên của Chính phủ Nhật vào ngày 01/04, tức công dân Nhật giờ đây không còn bị hạn chế du lịch đến các nước trên. Cụ thể, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã hạ từ mức 3 xuống mức 2 (trên thang đo 4) đối với yêu cầu hạn chế tất cả các chuyến du lịch nước ngoài không cần thiết. 

  sân bay narita
  Sân bay Narita. Ảnh: Mainichi 

  Trước đó, nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron với khả năng lây nhiễm cao, Nhật Bản đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với công dân nước ngoài từ cuối tháng 11.

  Động thái quyết liệt trên đã khiến cho nhiều sinh viên, các doanh nhân, nhà nghiên cứu có nhu cầu nhập cảnh vào Nhật lên tiếng chỉ trích, thậm chí đã có một bản kiến nghị trực tuyến yêu cầu nới lỏng các quy tắc kiểm soát nhập cảnh với 12.000 chữ ký được trình lên Bộ Ngoại giao Nhật Bản

  Các quy định bắt đầu được Chính phủ Nhật nới lỏng khi tình hình ca nhiễm đã giảm xuống trong những tuần qua. Chính sách kiểm soát biên giới của Nhật được Thủ tướng Fumio Kishida gọi là “nghiêm ngặt nhất” trong nhóm G7. 

  Bắt đầu từ Chủ nhật (10/04) này, Nhật Bản cũng sẽ nâng giới hạn lượng khách nước ngoài đến Nhật mỗi ngày từ khoảng 7.000 như ở hiện tại lên mức 10.000 người. 

  kilala.vn

  08/04/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Kyodo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!