Nhật Bản đẩy mạnh phát triển mạng 5G

Nguồn: NHKJun 30, 2020

Với tư cách là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, Nhật Bản đang cho là đang đi sau trong "cuộc chiến" phát triển công nghệ 5G. Chính vì vậy mà chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ tài chính cho các công ty viễn thông để đẩy mạnh phát triển mạng 5G.

Sau thế hệ 4G, 5G sẽ là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn rất nhiều lần so với 4G, từ đó con người sẽ phát triển thêm được nhiều khả năng mới và sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho thế giới, kỷ nguyên của "Mạng lưới vạn vật kết nối Internet". Công nghệ 5G ngoài sử dụng là như mạng không dây dành cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh, nó được dự đoán là sẽ còn nhiều tiềm năng ứng dụng khác như vận hành xe tự lái và tự động hóa máy móc. Được manh nha phát triển từ năm 2008, sau hơn 10 năm trôi qua, mạng 5G đang từng bước hoàn thiện hơn.

Nhật Bản đẩy mạnh phát triển mạng 5G
Mạng 5G dự kiến sẽ giúp mở ra thêm nhiều ngành dịch vụ mới.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, họ sẽ hỗ trợ tài chính cho các công ty trong nước, bao gồm tập đoàn NEC (Nippon Electric Company), Fujitsu và Rakuten Mobile để phát triển công nghệ 5G. Theo nhiều nguồn tin, chính phủ Nhật sẽ hỗ trợ số tiền lên đến hơn 650 triệu đô la cho dự án phát triển các thiết bị được dùng ở các trạm cơ sở cho mạng lưới 5G. Sự hỗ trợ này có mục đích là để giúp Nhật Bản bắt kịp với các đối thủ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Khoản tiền hỗ trợ được trích từ nguồn quỹ mà Tokyo dành cho Tổ chức Phát triển Công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới theo ngân sách bổ sung của năm tài chính 2019.

Mạng 5G Nhật Bản
Chính phủ Nhật sẽ hỗ trợ tài chính cách công ty để đẩy mạnh phát triển mạng 5G (Ảnh: Asia News Network)

"Gã khổng lồ" trong lĩnh vực viễn thông Nhật Bản NTT và tập đoàn NEC đã thành lập một liên minh để phát triển công nghệ 5G với những sự đồng thuận về vốn và phương thức hoạt động kinh doanh.

Các công ty truyền thông và công nghệ tại Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu cũng đã bắt đầu hợp tác để phát triển các tiêu chuẩn chung.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU