Nhật Bản chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 1/10

  Đây là lần đầu tiên sau tháng 4/2021, toàn bộ 47 tỉnh thành tại Nhật Bản không phải áp dụng tình trạng khẩn cấp ở bất kỳ hình thức nào. 

  Vào ngày 1/10, Nhật Bản đã ra quyết định dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 18 tỉnh thành khác, dỡ bỏ tình trạng bán khẩn cấp ở các vùng còn lại trên cả nước, trong bối cảnh tỉ lệ tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 đã đạt hơn 50% dân số Nhật và số lượng ca nhiễm cũng có sự sụt giảm. Cùng với việc hết hiệu lực của tình trạng khẩn cấp, một số hạn chế đã được nới lỏng nhằm khôi phục dần dần các hoạt động kinh tế, xã hội. Song song với đó, các biện pháp nhằm phòng chống làn sóng dịch bệnh COVID-19 tiếp theo cũng vẫn được duy trì.

  nhat-do-bo-tinh-trang-khan-cap
  Nhật Bản chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và bán khẩn cấp trên khắp cả nước vào ngày 1/10. Ảnh: timeout

  Dưới đây là một số hạn chế được nới lỏng tại Tokyo. Lưu ý rằng mức độ nới lỏng sẽ khác nhau giữa các tỉnh thành tại Nhật Bản. 

  Nhà hàng, quán ăn, quán bar

  • Nhà hàng và quán bar đã được chứng nhận tuân thủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19 sẽ được phép phục vụ bia rượu đến 20h và mở cửa đến 21h. 
  • Nhà hàng và quán bar vẫn chưa được chứng nhận tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống COVID-19 không được phục vụ bia rượu và phải đóng cửa trước 20h. 
  • Số lượng khách được phép phục vụ giới hạn 4 người/bàn. 
  • Nhà hàng, quán bar phải tiếp tục hạn chế phục vụ dịch vụ karaoke.
  nhat-ban-do-bo-tinh-trang-khan-cap
  Các nhà hàng, quán bar tuân thủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19 sẽ được phép phục vụ bia rượu đến 20h và mở cửa đến 21h. Ảnh: thejapantimes

  Sự kiện và các cơ sở vui chơi giải trí 

  • Các cơ sở giải trí quy mô lớn (bao gồm Tokyo Disneyland) được nâng số khách tối đa được phép phục vụ từ 5.000 lên 10.000 người/ngày. 
  • Các cơ sở kinh doanh thương mại bao gồm cửa hàng bách hoá và rạp chiếu phim sẽ được phép mở cửa đến 21h. 
  • Các sự kiện sẽ giới hạn số lượng người tham gia ở 50% sức chứa của địa điểm tổ chức hoặc 10.000 người tại địa điểm tổ chức có sức chứa hơn 20.000 người. 
  • Các quán karaoke vệ sinh kỹ lưỡng toàn bộ cơ sở vật chất và tuân thủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19 sẽ được phép hoạt động trở lại. 
  nganh-du-lich-nhat-ban-khoi-sac
  Khi lệnh dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được ban bố, ngành du lịch Nhật Bản có sự khởi sắc trở lại. Ảnh: japantimes

  Tụ tập nơi công cộng 

  • Người dân được yêu cầu cần phải thận trọng khi đi ra ngoài hoặc đi lại giữa các tỉnh thành và tránh những nơi đông người. 
  • Mọi người vẫn phải tuân thủ hạn chế uống rượu bia trên đường phố và các công viên. 

  Ngay khi tình trạng khẩn cấp và bán khẩn cấp dần được dỡ bỏ, ngành du lịch của Nhật Bản bắt đầu khởi sắc trở lại, khi số lượng đặt các tour du lịch trong nước và đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ đã có sự gia tăng. Hãng hàng không All Nippon Airways Co. ghi nhận được khoảng 50.000 lượt đặt vé vào thứ Tư (29/09), cao gấp 10 lần so với mức trung bình của tháng trước. Atsunori Matsuda, 80 tuổi, chủ một nhà hàng ở Shimbashi, quận Minato, nơi sầm uất với nhiều quán Izakaya và nhà hàng cho biết: “Tôi thật sự rất đón nhận chính sách mới này của Chính phủ và xem nó như một bước đầu tiên để bắt đầu lại mọi thứ sau chuỗi ngày áp dụng tình trạng khẩn cấp”. 

  Chính phủ Nhật Bản tuyên bố rằng các tuần từ ngày 1/10 đến ngày 24/10 được coi là “khoảng thời gian phục hồi sau khi tình trạng khẩn cấp được áp dụng” và các biện pháp an toàn nêu trên có thể được sửa đổi sau ngày 24/10. 

  kilala.vn 

  02/10/2021

  Bài: Rin
  Nguồn: timeout, japantimes.co.jp

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!