Nhật Bản chạm mốc 100.000 ca nhiễm COVID-19

  Theo thống kê dựa trên dữ liệu chính thức, số ca nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản đã chạm mốc 100.000 ca vào ngày 29/10.

  Số ca nhiễm COVID-19 mới được báo cáo vào thứ Năm (29/10) là 809 ca. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm vượt qua 800 ca kể từ ngày 29/08. Một số ổ dịch cũng đã được phát hiện kể từ đầu tháng 10. Tính đến 21 giờ 30 phút ngày 29/10 thì tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Nhật là 100.407 ca, đã bao gồm 712 ca nhiễm ở tàu Diamond Princess, 149 ca nhiễm ở tàu Costa Atlantica và 14 ca nhiễm trên chuyến bay đưa người về nước của Chính phủ. Số ca tử vong do nhiễm COVID-19 là hơn 1.700 ca.

  COVID-19 Nhật Bản
  (Ảnh: The New York Times)

  Dịch bệnh COVID-19 ở Nhật Bản bắt đầu lan rộng vào tháng 4, khiến Chính phủ Nhật đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, kêu gọi người dân ở nhà, một số doanh nghiệp, cửa hàng tạm ngừng hoạt động hoặc đóng cửa theo thời gian quy định và hạn chế nhập cảnh đối với du khách nước ngoài.

  Số ca nhiễm hàng ngày đạt đỉnh điểm vào tháng 8 và kể từ đó đã tăng chậm lại, tuy nhiên các chuyên gia tư vấn của bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội đã cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Trong khi số ca nhiễm ở Tokyo vẫn giữ ở mức ổn định thì ở một số tỉnh thành khác, chẳng hạn như khu vực phía bắc đảo Hokkaido đang có xu hướng gia tăng trở lại. Theo những số liệu thống kê của bộ Y tế, kể từ ngày 20/10, Nhật Bản có 3,21 ca nhiễm trên 100.000 người trong một một tuần, đã tăng so với trước đó là ngày 6/10 với 2,84 ca nhiễm trong một tuần.

  COVID-19 Nhật Bản
  (Ảnh: Asia Nikkei)

  Theo số liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, Nhật Bản đang đứng thứ 49 trên thế giới về tổng số ca nhiễm COVID-19. So với các nước phương Tây như Mỹ, Pháp, Đức,. thì tình hình của Nhật Bản có phần ổn định hơn, nhưng nếu so với các nước láng giềng như Hàn Quốc và Đài Loan thì số ca nhiễm vẫn cao, vì những quốc gia này đã thực hiện biện pháp chống dịch khá tốt, lập tức hạn chế đi lại và xử lý các ổ dịch ngay khi có dấu hiệu.

  Nhật Bản chạm mốc 100.000 ca nhiễm ngay khi chính phủ Nhật Bản vừa công bố có kế hoạch xem xét mở rộng chiến dịch kích cầu du lịch trong nước "Go To Travel" nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế bị sụt giảm nghiêm trọng. Chiến dịch Go To Travel đã được phát động trên toàn Nhật Bản (trừ Tokyo) vào cuối tháng 7 và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 1. Đến đầu tháng 10 thì Tokyo đã được thêm vào vì số ca nhiễm đã giảm.

  COVID-19 Nhật Bản
  Bức tranh được vẽ trên ruộng lúa để cổ vũ tinh thần người Nhật chống COVID-19. (Ảnh: PIXTA)

  Trước tình hình các ca nhiễm có nguy cơ tăng trở lại, Phó chánh văn phòng Nội các Naoki Okada đã phát biểu trong buổi họp báo vào hôm thứ Năm: "Chúng tôi tin rằng hoạt động kinh tế và xã hội vẫn có thể tiếp tục diễn ra bằng cách thực hiện các biện pháp chống dịch để giảm thiểu số ca nhiễm nghiêm trọng và số người tử vong."

  Nhật Bản hiện đang chuẩn bị cho mùa cúm, cùng với nguy cơ bùng phát COVID-19 có thể gây áp lực cho hệ thống y tế. Thủ tướng Yoshihide Suga đã tuyên bố sẽ hỗ trợ các bệnh viện mua đủ vắc-xin phòng chống virus corona chủng mới cho toàn bộ dân số Nhật Bản vào nửa đầu năm 2021.

  kilala.vn

  31/10/2020

  Nguồn: Kyodo News

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!