Nghiên cứu của Nhật cho thấy mèo biết tên những con mèo sống chung nhà

Nguồn: MainichiMay 20, 2022

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto và một số tổ chức khác cho biết trong những ngôi nhà có ba con mèo trở lên sinh sống, chúng có thể học tên của nhau.

Một báo cáo của nhóm các nhà khoa học từ Đại học Kyoto và Đại học Azabu ở Kanagawa, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, cho thấy mèo có khả năng nhớ tên và khuôn mặt của những người bạn mèo mà chúng sống cùng.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào một hành vi phổ biến đối với con người và động vật, đó là nhìn chằm chằm vào một sự vật hoặc sự việc lâu hơn do ngạc nhiên khi điều bất ngờ xảy ra. Đối tượng được quan sát gồm 48 con mèo sống theo nhóm từ ba con trở lên trong các hộ gia đình bình thường và quán cà phê (19 chú mèo ở hộ gia đình và 29 chú mèo ở quán cà phê mèo).

nghiên cứu về mèo

Hình ảnh những con mèo trong cuộc nghiên cứu, được nhà nghiên cứu Saho Takagi cung cấp.

Các nhà khoa học đã cho một con mèo nghe tên bạn cùng phòng của nó và ngay sau đó hiển thị lần lượt trên màn hình laptop hình ảnh của chú mèo mang tên đó và những con mèo khác. Kết quả, mèo có xu hướng nhìn chằm chằm vào màn hình lâu hơn khi tên được gọi và ảnh trên màn hình không khớp, chứng tỏ rằng chúng nhận thấy có điều gì đó không ổn và đang suy nghĩ.

Mặt khác, những con mèo trong quán cà phê lại không cho thấy sự khác biệt đáng kể nào trong phản ứng. Nhóm nghiên cứu tin rằng vật nuôi ở quán cà phê mèo có ít cơ hội được gọi tên hơn vì có nhiều mèo được nuôi tại đây. Yếu tố này đã ảnh hưởng đến cách chúng phản ứng trong thí nghiệm.

Trước đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó nhớ tên đồ chơi của chúng. Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự trên mèo đã không đạt được kết quả vì sự khác biệt trong cảm xúc và hành vi của mèo với chó.

nghiên cứu về mèo

Ảnh: SoraNews

Saho Takagi, nhà nghiên cứu chuyên về tâm lý học so sánh tại Đại học Azabu ở tỉnh Kanagawa, người đã thực hiện nghiên cứu này khi cô đang học tại Đại học Kyoto, cho biết về tầm quan trọng của phát hiện này: "Người ta tin rằng mèo thờ ơ với những thứ không có lợi cho chúng, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng chúng chú ý đến giao tiếp với bạn mèo cùng nhà, và giữa người với mèo. Trong tương lai, tôi muốn nghiên cứu cách mèo học tên và khuôn mặt của những con mèo khác."

Kết quả này phần nào giải thích được một mẹo truyền miệng rằng cách để tìm con mèo bị mất là hỏi những con mèo chung một khu phố.

Trên hết, nghiên cứu này đã nhận được sự đồng tình của nhiêu người:

“Con mèo của tôi chắc chắn biết. Tôi nghĩ rằng con mèo của tôi cũng biết tên con chó.”

“Điều đó có lý. Chúng dường như luôn biết khi nào tôi sắp về nhà.”

“Tôi đã thử điều này trên con mèo của mình và nó có vẻ giật mình khi tôi đổi tên nó một chút.”

“Mẹ tôi đã cố gắng đổi tên con mèo của chúng tôi vì bà đã chán cái tên cũ, nhưng con mèo sẽ chỉ đáp lại tên cũ của nó. Tôi đã rất ấn tượng.”

“Khi tôi gọi một con mèo của mình, những con khác sẽ nhìn nó như thể, 'Cái gì? Tại sao nó lại được gọi?”

“Tôi có ba con mèo và một con chó nhưng có năm cái tên vì một con có biệt danh riêng: Kiki, Ki-kun, Kitchu, Ki-tan và Chu-kun. Nhưng chúng sẽ luôn phản ứng khi được gọi đúng tên.”

Xem thêmNeko no Hi - Ngày của mèo tại Nhật Bản có gì đặc biệt?

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU