Máy bán hàng tự động ở Yokohama bán bánh mì dư vào cuối ngày

  Đây là một cách trách lãng phí thực phẩm, nhưng cách làm này cũng nhận về những phản ứng trái chiều. 

  Nhật Bản được biết đến với sự sạch sẽ và vệ sinh hoàn hảo, nhưng mặt trái của điều đó trong ngành công nghiệp thực phẩm là họ có thể thải ra rất nhiều rác thải thực phẩm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà hàng và khách sạn đã nỗ lực giảm lãng phí theo những cách sáng tạo.

  Một phương pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này ở thành phố Yokohama đang thu hút sự chú ý của cả nước. Trước đây, bánh mì nướng không bán được từ cửa hàng bánh mì địa phương Enmichi Pan sẽ bị bỏ đi vào cuối ngày bất kể ngày hết hạn là khi nào. Nhưng giờ đây, chúng sẽ được bán trong các máy bán hàng tự động kiểu tủ khóa ở ga Kannai trên tuyến tàu điện ngầm Yokohama.

  banh-mi
  Vào cuối ngày, những chiếc bánh mì còn hạn sử dụng sẽ bị bỏ.

  Cụ thể, khi Enmichi Pan đóng cửa vào lúc 7 giờ tối, họ thu thập những chiếc bánh mì chưa bán được trong ngày, giảm giá ít nhất 30% trên giá bán và đặt nó vào Tủ khóa SDGs của Ga Kannai để những người có nhu cầu đến mua.

  Kể từ khi hoạt động cho đến nay, chiếc máy này đã được yêu thích đến mức có những người xếp hàng trước khi bánh được cho vào máy và tất cả bánh mì bên trong đều được bán hết trước nửa đêm.

  Người ta ước tính rằng phương án này có thể tiết kiệm được một hoặc hai tấn rác thải thực phẩm mỗi năm, một điều rất tốt cho ví tiền của con người cũng như hành tinh này.

  may-ban-hang-tu-dong
  Yokohama tận dụng máy bán hàng tự động để bán bánh mì dư cuối ngày. Ảnh: Food Navigator Asia

  Tuy nhiên, cư dân mạng Nhật Bản đã có phản ứng trái chiều trước tin tức này, một số hoàn toàn ủng hộ và số khác lo ngại về những hệ quả có thể xảy ra trong tương lai.

  “Tôi nghĩ thật tuyệt khi được thử nghiệm nhưng tôi lo lắng về vấn đề an toàn và vệ sinh. Nếu có người bị ngộ độc thực phẩm, ai sẽ chịu trách nhiệm? Tiệm bánh cũng đang gặp rủi ro, nếu họ liên tục bán quá nhiều sản phẩm với giá giảm thì sẽ có ít người muốn mua chúng với giá gốc”.

  “Tôi muốn máy bánh mì này có ở khu vực của tôi!"

  “Đất nước này lãng phí quá nhiều thực phẩm. Tôi muốn hộp cơm bento và bánh mì kẹp thịt cũng được giảm giá. Chỉ vì ngày hết hạn đã qua không có nghĩa là nó tệ!”

  [subscribe]

  Dù thế nào đi nữa thì vẫn có những người sẽ vui vẻ về nhà với bánh mì giảm giá tại Ga Kannai. Vì tủ khóa SDG không chỉ dành riêng cho bánh mì của Enmichi Pan nên hi vọng trong tương lai, những cửa tiệm khác cũng sẽ “lấp đầy” chiếc tủ này.

  Trước đó, sáng kiến “Tiệm bánh đêm”, nơi bán những chiếc bánh còn dư vào cuối ngày với giá phải chăng, cũng nhận được sự ủng hộ khi vừa có thể tránh lãng phí, lại đồng thời hỗ trợ những người vô gia cư, người thất nghiệp kiếm thêm thu nhập.

  kilala.vn

  Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên (LHQ). SDGs được thiết kế để chấm dứt nghèo đói, AIDS và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

  Các SDGs dựa trên sáu chủ đề bao gồm: nhân phẩm, con người, hành tinh, quan hệ đối tác, công lý và thịnh vượng. Bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu.

  1SDGs

  Nguồn: Japan Today

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!