Máy bán hàng tự động hấp thụ CO2 từ môi trường

  Chiếc máy được phát triển bởi Asahi Soft Drinks, một ông lớn trong lĩnh vực nước giải khát xứ Phù Tang, đã mở đường cho một kỷ nguyên mới của hệ thống máy bán hàng tự động.

  Khí CO2 mà máy hấp thụ sau đó sẽ được sử dụng để sản xuất các vật liệu công nghiệp như phân bón và bê tông, một phần trong đó sẽ được sử dụng để xây dựng các thảm rong biển trên biển, tạo ra “hệ sinh thái carbon xanh”. Asahi cho biết đây là chiếc máy đầu tiên thuộc loại này ở Nhật Bản góp phần “hiện thực hóa một xã hội khử cacbon”.

  máy bán hàng tự động hấp thụ co2

  Máy bán hàng tự động hấp thụ khí CO2 do Asahi phát triển. Ảnh: nikkei.com

  Sáng kiến này hiện đã qua giai đoạn phát triển ban đầu, đang chờ được cấp bằng sáng chế cho “máy bán hàng tự động CO2” VÀ “sáng kiến tái chế tài nguyên CO2 bằng cách sử dụng máy bán hàng tự động”.

  Asahi dự định lắp đặt tổng cộng 30 máy ở những nơi có mức CO2 cao, chẳng hạn như môi trường trong nhà và ngoài trời ở các khu vực Kanto, Kansai – 2 khu vực đông dân cư nhất cả nước; xung quanh Tokyo, Osaka để so sánh, xác minh lượng và tốc độ hấp thụ CO2.

  Theo Asahi, máy bán hàng tự động hoạt động bằng cách hút không khí xung quanh, sau đó sử dụng để làm mát hoặc làm ấm các sản phẩm bên trong. Tuy nhiên, loại máy mới này chứa một vật liệu đặc biệt cho phép thiết bị chỉ hấp thụ CO2 từ không khí, tương tự chức năng của cây cối, cũng hấp thụ CO2 từ môi trường.

  máy bán hàng tự động hấp thụ co2 như cây cối
  Chiếc máy do Asahi phát triển có thể hấp thụ CO2 tương tự chức năng của cây cối. Ảnh: Sora News

  Mức hấp thụ CO2 hàng năm trên mỗi máy dự kiến sẽ giúp giảm khoảng 20% lượng khí thải CO2 tạo ra từ điện năng máy đã sử dụng, tương đương với mức hấp thụ hàng năm của khoảng 20 cây tuyết tùng Nhật từ 56-60 năm tuổi.

  Sau đợt triển khai đầu tiên vào tháng 6, Asahi có kế hoạch triển khai toàn bộ loại máy này từ năm 2024. Công ty cho biết họ đặt mục tiêu tiếp tục phát triển các vật liệu có khả năng hấp thụ CO2 cao, để có thể phát triển các máy bán hàng tự động hoàn toàn trung hòa carbon trong tương lai.

  kilala.vn

  Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên (LHQ). SDGs được thiết kế để chấm dứt nghèo đói, AIDS và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

  Các SDGs dựa trên sáu chủ đề bao gồm: nhân phẩm, con người, hành tinh, quan hệ đối tác, công lý và thịnh vượng. Bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu.
  SDGs

  18/05/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Sora News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!