Hơn 50% thực tập sinh kỹ thuật vay nợ để đến Nhật

  Hầu hết thực tập sinh nước ngoài làm việc tại Nhật thường phải chi trả trung bình 520.000 yên (khoảng 89.700.000 VND) cho đơn vị trung gian ở quê nhà. Khoảng một nửa trong số chúng trở thành khoản nợ lớn mà các thực tập sinh này phải gánh khi sang Nhật làm việc. 

  Số liệu trên được đưa ra vào ngày 26/07 bởi Tổng cục Quản lý Xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản dựa trên báo cáo mới nhất của đơn vị này. Đây có thể là một trong những lý do khiến cho nhiều thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn khỏi công việc vừa nhận được sau khi nhập cảnh vào Nhật. 

  Đây là nghiên cứu đầu tiên được tiến hành dựa trên chi phí và khoản nợ của các cá nhân đến Nhật theo diện “Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật”. Theo nghiên cứu, có một số lượng rất lớn thực tập sinh đến từ các nước đang phát triển đã biến mất khỏi nơi làm việc sau khi nhập cảnh. 

  thực tập sinh việt nam
  Người lao động Việt Nam tham gia buổi phỏng vấn để trở thành thực tập sinh kỹ thuật Nhật Bản tại Hà Nội vào năm 2020. Ảnh: Asahi 

  Theo Tổng cục Quản lý Xuất nhập cảnh và lưu trú, vào năm 2017, có khoảng 7.167 thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn. Các chuyên gia tin rằng họ trốn khỏi công việc hiện tại hoặc là để tìm công việc mới với mức lương khá khẩm hơn, hoặc do không được công ty bên Nhật trả lương. 

  Báo cáo của Tổng cục Quản lý Xuất nhập cảnh và lưu trú dựa trên các cuộc phỏng vấn 1-1, cùng sự hỗ trợ từ Tổ chức đào tạo thực tập sinh kỹ thuật - đơn vị phê duyệt các kế hoạch đào tạo thực tập sinh. Các cuộc phỏng vấn diễn ra từ tháng 12/2021 đến tháng 04/2022. Tổng cộng có 2.184 thực tập sinh kỹ thuật tham gia phỏng vấn. 

  Xem thêm: Tâm sự của một cựu TTS Việt: Khi giấc mơ hóa cơn ác mộng

  Kết quả khảo sát cho thấy, 85% người phỏng vấn đã trả tiền cho các tổ chức trung gian ở quê nhà để các tổ chức này giúp họ nộp đơn cũng như tìm vị trí thực tập sinh ở Nhật, với các khoản phí khác nhau tùy từng trường hợp.

  Trong khi tổng chi phí trung bình chi trả cho những đơn vị trung gian này là vào khoảng 520.000 yên, thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam lại phải trả cao hơn trung bình, vào khoảng 660.000 yên (khoảng 114.000.000 VND). Tính riêng chi phí môi giới đã lên đến 320.000 yên (khoảng 55.000.000 VND). 

  thực tập sinh kỹ thuật làm việc tại tỉnh Gifu
  Thực tập sinh kỹ thuật đang làm việc tỉnh Gifu. Ảnh: japantimes.co.jp

  Tại Việt Nam, mức trần của phí môi giới theo luật quy định chỉ khoảng 400.000 yên, nhưng 30% thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tham gia phỏng vấn lại nói rằng họ phải trả nhiều hơn con số này. 

  Hiện tại, Tổng cục Quản lý Xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc khảo sát bổ sung bởi việc phải trả mức phí cao hơn luật định là bất hợp pháp. 

  Ngoài ra, nghiên cứu cũng tiết lộ 55% thực tập sinh đã vay mượn trước khi sang Nhật. Khoản vay này trung bình là 550.000 yên (khoảng 95.000.000 VND) chủ yếu là để trả cho các tổ chức hoặc đơn vị trung gian làm thủ tục sang Nhật.

  thực tập sinh việt nam làm việc ở nông trại tỉnh Aichi
  Hai thực tập sinh Việt Nam làm việc tại một nông trại ở tỉnh Aichi, chụp vào tháng 01/2018. Ảnh: Kyodo 

  Nghiên cứu cũng cho biết mức lương trung bình mà các thực tập sinh biết mình sẽ nhận được trước khi sang Nhật là khoảng 150.000 yên (khoảng 26.000.000 VND). Khoảng 79% người phỏng vấn nói rằng họ được trả đúng như mong đợi hoặc hơn. Còn 21% cho biết họ nhận được tiền lương thấp hơn kỳ vọng, trong đó, khoảng 60% nói rằng lý do là vì ít có cơ hội làm tăng ca hoặc làm việc vào ngày lễ. 

  Tổng cục Quản lý Xuất nhập cảnh và lưu trú cũng đang lên kế hoạch sử dụng các kết quả này để thực hiện một cuộc cải cách mới cho chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật. 

  kilala.vn

  03/08/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Asahi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!