Học sinh trung học Nhật Bản tạo ra găng tay từ chất nhờn của rong biển

    Ba học sinh năm ba của trường Trung học Khoa học & Công nghệ Tokyo Metropolitan Tama Koganei, Tokyo đã tạo ra những chiếc găng tay từ loại sợi có trong chất nhờn của rong biển

    Phát minh này đã mang về cho Otsuka Shuhei, Kaneko Takumi, Nishihira Reihiro giải thưởng Denka tại Cuộc thi Thử thách Khoa học & Kĩ thuật Nhật Bản (JSEC) 2023.
    cuoc-thi-jesc
    JSEC (Japan Science & Engineering Challenge) là cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học và cao đẳng kĩ thuật do Asahi Shimbun và tập đoàn TV Asahi tổ chức. Ảnh: manabu.asahi.com

    Nghiên cứu của ba học sinh tập trung vào axit alginic, một loại chất xơ gây ra sự nhớt dính trong các loại tảo bẹ kombu và rong biển wakame. Ban đầu các học sinh thử tạo ra nhựa từ axit alginic, nhưng nhiệm vụ này khá khó khăn.

    nhan-giai-thuong-denka
    Ba học sinh Otsuka Shuhei, Kaneko Takumi, Nishihira Reihiro (theo thứ tụ thứ hai từ trái sang). Ảnh: Asahi

    Vào mùa thu năm 2022, chàng trai Nishihira nghịch ngợm nhúng ngón tay vào dung dịch natri alginate rồi vào dung dịch canxi clorua. Cậu nhận thấy ngón tay mình được bao phủ chặt bởi một lớp canxi alginate trong suốt, giống như gel.

    Bộ ba nghĩ rằng khám phá này có thể phát triển để chế tạo những chiếc găng tay vừa vặn một cách hoàn hảo với bàn tay của mỗi con người.

    Khảo sát hơn 120 người sử dụng găng tay làm công việc chăm sóc điều dưỡng, làm việc trong nhà hàng và các ngành nghề khác, nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu phát triển loại găng tay thoải mái và thiết thực.

    Sau nhiều lần thử nghiệm bằng cách thay đổi nồng độ của dung dịch, cuối cùng họ đã thành công tạo ra chiếc găng tay đủ bền để sử dụng trong nhiều hoạt động khác nhau.

    gang-tay-lam-tu-chat-nhon-cua-rong-bien
    Găng tay làm từ axit alginic do nhóm nghiên cứu phát triển. Ảnh: Asahi

    Chất liệu tạo nên găng tay có hàm lượng nước dồi dào nên người đeo sẽ không cảm thấy nóng hay lạnh và cũng không cảm thấy bí bách. Mặt khác, găng tay có thể tái chế vì chúng sẽ trở lại dạng natri alginate ban đầu khi được ngâm trong dung dịch nước natri cacbonat.

    Nhóm học sinh hi vọng có thể cải thiện độ dày và độ bền của găng tay, đồng thời phát triển nó thành sản phẩm thương mại như găng tay kháng khuẩn và găng tay dưỡng ẩm.

    kilala.vn

    Nguồn: Asahi

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!