Hóa thạch trứng khủng long nhỏ nhất thế giới tại Hyogo

Nguồn: Kyodo NewsJun 24, 2020

Vào ngày 23/6, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra hóa thạch trứng khủng long có kích thước khoảng 4,5cm x 2cm ở phía Tây nước Nhật. Người ta cho rằng đây là hóa thạch trứng khủng long nhỏ nhất thế giới.

Quả trứng này trong hơn 100 triệu năm trước ước tính chỉ nặng khoảng hơn 10g. Theo nhóm nghiên cứu, quả trứng khủng long này có từ Kỷ Phấn trắng sớm ở khu vực Tamba (thuộc tỉnh Hyogo). Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tsukuba và Bảo tàng Thiên nhiên & Hoạt động của con người tỉnh Hyogo đã phân tích hóa thạch, cho biết có khả năng quả trứng này thuộc về loài Khủng long ăn thịt nhỏ.

hóa thạch trứng khủng long
Hóa thạch trứng khủng long được tìm thấy tại Hyogo. (Ảnh chụp màn hình Kyodo)

Cùng thuộc loài Khủng long chân thú Theropoda (*), những bộ xương của khủng long nhỏ ít phổ biến hơn so với của loài khủng long lớn như Tyrannosaurus. Anh Kohei Tanaka - 1 thành viên thuộc nhóm nghiên cứu của Đại học Tsukuba cho biết "Tôi hy vọng rằng khám phá này sẽ giúp ích trong việc tìm hiểu cách các loài khủng long nhỏ này làm tổ và sinh sản."

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, phát hiện này cho thấy nhiều loài khủng long khác nhau có thể làm tổ trong cùng khu vực tỉnh Hyogo, nơi được biết đến là một trong những điểm có nhiều trứng hóa thạch từ Kỷ Phấn trắng sớm nhất thế giới.

loài khủng long theropoda
Loài khủng long chân thú Theropoda. (Ảnh: wikia.nocookie)

(*) Theropoda là một nhóm khủng long Saurischia, phần lớn là loài ăn thịt, nhưng cũng có một số nhóm ăn tạp, ăn thực vật hoặc ăn sâu bọ. Theropoda xuất hiện lần đầu vào thời kỳ tầng Carnia của hậu Trias và là nhóm ăn thịt trên cạn lớn duy nhất từ đầu kỷ Jura cho tới tận khi kết thúc kỷ Creta (Phấn trắng), khoảng 66 triệu năm trước. (Theo Wikipedia)

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU