Hình ảnh nữ sinh trễ học được sử dụng để quảng bá gạo Niigata

Bài: Rin
Jan 27, 2022

Nguồn: soranews
Ảnh bìa: advertimes.com

Nổi tiếng là khu vực trồng lúa hàng đầu Nhật Bản, nơi sản xuất ra những hạt gạo hảo hạng, tỉnh Niigata vừa ra mắt chiến dịch quảng bá thú vị lấy cảm hứng từ hình ảnh nữ sinh trễ học trong anime.

Chiến dịch này ra đời trong bối cảnh chính quyền tỉnh Niigata lo lắng lượng gạo tiêu thụ bình đầu người của Nhật Bản đang giảm xuống, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. 

chiến dịch cô gái chạy vội vã với cơm nắm
Chiến dịch quảng bá gạo của tỉnh Niigata. Ảnh: okinawatimes.co.jp

Đầu tiên có thể kể đến việc văn hoá ẩm thực Nhật Bản ngày càng trở nên đa dạng hơn trong vài thập kỷ qua, khiến các món ăn nước ngoài không có cơm trở nên phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật.

Siêu thị và các cửa hàng tiện lợi cũng mọc lên nhiều hơn, thời gian mở cửa kéo dài hơn khiến người Nhật dễ dàng tìm được nhiều món ăn nhanh hay các nguyên liệu khác, làm cho nhu cầu tiêu thụ gạo cũng giảm đi rất nhiều so với trước.

Tuy nhiên, chính quyền Niigata lại phát hiện ra một lý do rất đặc biệt khiến nhiều người phải bất ngờ, đó chính là vì Anime! 

Trong nhiều Anime hoặc phim truyền hình Nhật Bản, người xem dễ bắt gặp cảnh nữ sinh hoặc nhân viên văn phòng ngủ quên. Họ hét lên “Ôi không, mình sẽ muộn mất!” sau đó chạy điên cuồng đến trường hoặc công sở. 

Vì đã quá trễ, họ không có thời gian ngồi lại ăn sáng, thay vào đó, họ thường cầm một miếng bánh mì, ngậm trong miệng và chạy.

Trong khi những fan hâm mộ Anime đã quá quen với phân cảnh trên, tỉnh Niigata cho rằng đây có thể là điều khiến cho người trẻ không ăn cơm vào buổi sáng. Đại diện tỉnh cho biết: “Khi phân tích về lý do lượng tiêu thụ gạo giảm, tỉnh đã đi đến giả thuyết rằng Manga và Anime, vốn đã ăn sâu vào văn hoá Nhật, đang là lý do ảnh hưởng đến tiêu thụ gạo”.

cảnh nhân vật anime vừa chạy vừa ngậm bánh mì
Cảnh nhân vật Anime vừa chạy vừa ăn bánh mì. Ảnh: soranews

Cụ thể: “Đó là cảnh phim mà học sinh, nhân viên văn phòng ngủ dậy trễ rồi vừa ngậm một mẩu bánh mì trong miệng vừa chạy. Thông thường, cảnh này cũng bao gồm cả việc nữ diễn viên rơi vào tình yêu với một ai đó khi cô chạy vòng qua một góc đường." 

"Chúng tôi tin rằng việc xem đi xem lại những cảnh như vậy có thể tạo nên hình ảnh “bữa sáng bằng với bánh mì” trong tâm trí người xem và khiến họ ít ăn cơm vào buổi sáng hơn”, người này cho biết thêm.

Do vậy, tỉnh Niigata đã phát động chiến dịch “Cô gái chạy vội vì trễ giờ với một cuộn cơm nắm” với cảnh một nữ sinh trong anime chạy đến trường, miệng ngậm một miếng cơm nắm Onigiri (hay còn gọi là Omusubi). 

Theo đó, tỉnh mong muốn có thể giúp thay đổi nhận thức về “bữa sáng bằng bánh mì” quá quen thuộc trước đây, giúp người xem nghĩ rằng “Tôi cũng sẽ ăn cơm trong bữa sáng”.

Manami Igashira cô gái chạy vội vã cùng cơm nắm
Manami Igashira diễn xuất trong video quảng bá. Ảnh: vacawork.blog

Bên cạnh sáng tạo nhân vật nữ Anime, dự án cũng đã mời nữ diễn viên Manami Igashira diễn xuất trong live-action của loạt phim ngắn trên. Trong video đầu tiên do Manami đóng chính, cơm nắm Katsu Omusubi (thịt heo chiên xù) với gạo trồng ở Niigata đã được nữ diễn viên thưởng thức ngon lành sau khi chạy bộ một quãng đường dài. 

Xem thêm: Lý do khiến Niigata thành "vương quốc rượu Sake" nổi tiếng

Điều đặc biệt, loại cơm nắm Katsu được chọn cũng là một cách chơi chữ. Theo đó, món cơm nắm Katsu đồng âm với “勝つ – Katsu”, nghĩa là “chiến thắng”. Do vậy, video đang cố gắng tạo nên hình ảnh cơm nắm Katsu như một lá bùa may mắn cho các học sinh Nhật Bản trong các kỳ thi quan trọng.

Với ý tưởng khá mới lạ, bản live-action của Manami Igashira nhận về khá nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng Nhật Bản:

“Quá tuyệt vời. Văn hoá lúa gạo là một phần của Nhật Bản”.

“Trông có vẻ diễn viên đã có một khoảng thời gian chạy rất vất vả với cuộn cơm trong miệng”.

“Cơm cuộn Katsu nghe như một bữa sáng thật sự nặng nhọc”.

“Thật là một ý tưởng điên rồ nhưng thú vị”.

“Cô gái chạy vội vì muộn với cuộn Sushi thì sao?”.

“Tôi nghĩ tôi sẽ ăn cơm vào sáng mai”.

Dù đây là một ý tưởng khá thú vị, nhưng việc ngậm một cuộn cơm nắm để chạy sẽ gây không ít khó khăn và dễ bị rơi vãi, tuy nhiên, không phải là không có hướng phát triển khả quan cho dự án đặc biệt này.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU