Lý do khiến Niigata thành "vương quốc rượu Sake" nổi tiếng

  Những hạt gạo chất lượng hảo hạng kết hợp với khí hậu và nguồn nước đặc biệt của Niigata, biến nơi đây thành vương quốc của rượu Sake truyền thống.

  Rượu gạo truyền thống của Nhật Bản “日本酒 - Nihonshu” (Nhật Bổn Tửu) giữ vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực và đời sống tinh thần của người dân xứ Phù Tang. Trong đó, tỉnh Niigata với hơn 90 xưởng sản xuất rượu truyền thống, được biết đến như vương quốc rượu ở Nhật Bản, chỉ xếp sau tỉnh Hyogo và Kyoto. Không quá khi nói rằng, nhắc đến Niigata là nhắc đến rượu!

  lý do khiến Niigata thành vương quốc rượu Sake nổi tiếng
  Chất lượng gạo hảo hạng của Niigata cho ra đời những loại rượu ngon nhất.

  Rượu gạo của tỉnh Niigata đặc trưng bởi hương vị nhẹ và không ngọt. Nhiều loại rượu ở đây sử dụng gạo "Gohyakumangoku", một loại gạo có kích thước lớn và lượng tinh bột cao tập trung ở tâm hạt, rất lý tưởng cho việc nấu rượu. Mặt khác, nguồn nước của Niigata là nước "siêu mềm" (thuật ngữ chỉ nguồn nước mà trong thành phần không chứa kim loại nặng có hại cho con người). Với hàm lượng khoáng chất thấp trong nước, quá trình lên men của rượu cũng diễn ra chậm hơn do mùa đông kéo dài. Chính những điều kiện này tạo nên hương vị nhẹ nhàng và sảng khoái đặc trưng của rượu Niigata. Dù rượu gạo ngọt được ưa chuộng hơn từ sau chiến tranh, rượu Niigata đã đi ngược lại xu thế đó và kích hoạt sự bùng nổ mức độ yêu thích với các loại rượu của địa phương.

  bậc thầy Toji chịu trách nhiệm cho cả quá trình sản xuất rượu
  Bậc thầy Toji chịu trách nhiệm cho cả quá trình sản xuất rượu.

  Không bất ngờ khi tại Niigata có những xưởng rượu tuổi đời lên đến 200, 300 năm. Nơi đây vốn được biết đến như là “quê hương của Toji”. “杜氏 - Toji” chính là bậc thầy nấu rượu, người đứng đầu và chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ quá trình sản xuất rượu. Các Toji của mỗi vùng miền lại có những kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau được tích lũy, lưu truyền qua nhiều thế hệ, và họ được gọi bằng tên riêng tùy địa phương. Chẳng hạn, tỉnh Akita là Sannai Toji (山内杜氏), Iwate là Nanbu Toji (南部杜氏), và Echigo Toji (越後杜氏) là nhóm các Toji của tỉnh Niigata. 

  Niigata cũng là nơi có số lượng xưởng rượu do Toji đứng đầu lớn nhất Nhật Bản. Do đó, kỹ năng của những bậc thầy này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị khác biệt của rượu Niigata.

  Xem thêm: Khám phá Yahiko: thị trấn linh thiêng của tỉnh Niigata

  một xưởng sản xuất rượu truyền thống ở Niigata
  Một xưởng sản xuất rượu truyền thống ở Niigata.

  Các loại rượu địa phương nổi tiếng có thể kể đến như "Hakkaisan" được ủ bằng nước suối từ núi Hakkaisan linh thiêng, và "Kubota" có vị ngọt nhẹ và hơi sắc.

  Nếu bạn là một tín đồ của rượu Nhật Bản truyền thống, mong muốn được trải nghiệm hương vị của nhiều loại rượu khác nhau ở Niigata, cửa hàng Ponshukan sẽ đáp ứng nguyện vọng của bạn. Ponshukan là cửa hàng rượu bày bán gần 100 loại rượu gạo địa phương đặt tại ga Niigata, ga Echigo Yuzawa và ga Nagaoka. Chỉ với 500 yên là bạn có thể nếm thử 5 cốc rượu được sản xuất từ tất cả xưởng rượu trong vùng.

  tại Niigata có các tour tham quan xưởng rượu dành cho du khách
  Tại Niigata có các tour tham quan xưởng rượu dành cho du khách.
  một quầy đặc sản bày bán các loại rượu địa phương
  Một quầy đặc sản bày bán các loại rượu địa phương.

  Xem thêm: Sake - Sợi dây liên kết người Nhật với thần linh

  kilala.vn

  22/05/2021

  Bài: kirin

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!