Hảo Hảo bán tại Việt Nam không có chất ethylene oxide

Bài: Natsume
Sep 13, 2021

Nguồn: Tuổi Trẻ, Thông tin Chính phủ

Đó là lời khẳng định của Acecook Việt Nam sau khi kiểm nghiệm sản phẩm tại Trung tâm phân tích Eurofins.

Trước đó, thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra phản ánh của báo chí về việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm.

Đến ngày 12/09, Acecook Việt Nam đã có báo cáo sau khi đem sản phẩm kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins*. Kết quả, Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất ethylene oxide (EO) và tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Ngoài việc không tìm thấy chất EO trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa, kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cũng ghi nhận sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroethanol (2-CE), một trong những chất chuyển hóa của ethylene oxide, với hàm lượng 1,17 ppm. Hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

* Trung tâm phân tích Eurofins là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm.

hảo hảo

Ông Kajiwara Junichi - TGĐ Acecook Vietnam trong cuộc họp báo ngày 28/08. Ảnh: Thanhnien

Lý giải về sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại Liên minh châu Âu (EU), đại diện Acecook Việt Nam cho biết sau khi tìm hiểu thì hãng khẳng định việc thu hồi xuất phát từ sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của cơ quan quản lý của EU. Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm: miến Good hương vị sườn heo, loại 56g, ngày sản xuất 10-5-2021 và mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay, loại 77g, ngày sản xuất 24-3-2021, bị thu hồi tại EU.

Theo lý giải của Acecook, việc xuất hiện chất 2-CE có thể là do nhà cung cấp của họ đã sử dụng EO để khử khuẩn một số nguyên liệu. Tuy nhiên, để đảm bảo tính minh bạch và thông tin rõ ràng, đại diện Acecook Việt Nam cho biết cần thêm thời gian để nghiên cứu triệt để và có thông báo rõ ràng với người tiêu dùng.

hảo hảo

Mì gói Hảo Hảo là món ăn quen thuộc với nhiều người Việt Nam.

Ngay sau khi tìm ra được nguyên nhân đối với sự việc tại thị trường EU, Acecook Việt Nam cho biết bước tiếp theo sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành công việc thu hồi theo yêu cầu của cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. 

Và trong thời gian này, trước mắt, hãng quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

hảo hảo

Hiện nay, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm và tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu mạnh mẽ tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn."Chúng tôi cam kết sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, quy trình phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự", đại diện Acecook Việt Nam khẳng định trong thông cáo ngày 12/09.

Sau vụ việc ethylene oxide, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo, giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất ethylene oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU