Giữ nguyên bản án chung thân đối với thủ phạm vụ án bé Nhật Linh

Bài: Ngọc Oanh
Mar 23, 2021

Nguồn: fnn, english.kyodonews

Phiên tòa Phúc thẩm Tokyo ngày 23 tháng 3 đã bác đơn kháng cáo của Yasumasa Shibuya và tuyên y án chung thân mà tòa sơ thẩm Chiba đã đưa ra vào tháng 7/2018.

Hôm nay (23/03), Phiên tòa Phúc thẩm Tokyo đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh, và quyết định giữ nguyên bản án chung thân mà tòa Sơ thẩm Chiba đã đưa ra vào tháng 7/2018. Trước đó, các luật sư bào chữa cho Yasumasa Shibuya đã đệ đơn kháng cáo mức án chung thân dành cho y với lập luận rằng các bằng chứng kết tội đã được thu thập mà không có lệnh khám xét. Tuy nhiên, lập luận này đã bị các thẩm phán bác bỏ, và mức án chung thân vẫn được giữ nguyên.

giữ nguyên bản án chung thân đối với thủ phạm vụ án bé Nhật Linh
Anh Lê Anh Hào - bố bé Nhật Linh trong phiên phúc thẩm ngày 23/3/2021. Ảnh: tokyo-np.co.jp

Vụ án bé Nhật Linh là một trong những tin tức nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận bởi tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Theo đó, vào ngày 24/3/2017, bé Nhật Linh 9 tuổi đang học lớp 3 tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba đã mất tích khi đến trường học Mutsumi Daini. Hai ngày sau, thi thể của bé được tìm thấy bên dưới cầu tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba. Hung thủ sau đó đã bị bắt giữ là ông Shibuya Yasumasa (44 tuổi) – người đang giữ chức hội trưởng hội phụ huynh tại ngôi trường Nhật Linh đang học. Qua điều tra, cảnh sát đã tìm thấy mẫu ADN của Shibuya trong cơ thể nạn nhân và tóc của nạn nhân trong xe hơi của hắn. Sau đó, cơ quan kiểm sát đã khởi tố Shibuya tội danh giết người.  Tuy nhiên, nghi phạm lại sử dụng quyền im lặng để chối tội làm kéo dài quá trình xét xử đến một năm. Mãi đến tháng 7/2018, trong phiên xét xử sơ thẩm, tòa án tỉnh Chiba đã tuyên bố mức án tù chung thân cho Shibuya. 

Không đồng tình trước phán quyết của tòa án, anh Lê Anh Hào – cha bé Nhật Linh đã quyết định thu thập chữ ký nhằm kêu gọi thi hành án tử hình đối với hung thủ. Kết quả đã có khoảng 1,34 triệu chữ ký ủng hộ từ người dân Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên, phiên tòa ngày 23 tháng 3 đã có kết quả không như mong đợi của gia đình người bị hại khi Tòa án cấp cao Tokyo vẫn giữ nguyên án chung thân đối với Yasumasa Shibuya.

chân dung tên tội phạm Shibuya Yasumasa
Chân dung tên tội phạm Shibuya Yasumasa (trái). Ảnh: poste-vn.com
anh Lê Anh Hào đang huy động chữ ký tại ga Kashiwa
Anh Lê Anh Hào đang huy động chữ ký tại ga Kashiwa, tỉnh Chiba. Ảnh: sankei.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU