Gần 2 triệu người ở vùng Kyushu sơ tán do bão Haishen

Nguồn: NHKSep 7, 2020

Bão Haishen (bão số 10) đang tiến sát vào các tỉnh ở vùng Kyushu. Các tỉnh lân cận ở vùng Shikoku và Chugoku cũng đang bị ảnh hưởng của bão và có mưa lớn. Quan chức ở các khu vực có bão đang kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác.Cơn bão này được đánh giá là một trong những cơn bão lớn nhất lịch sử ở khu vực Tây nam Nhật Bản.

Các quan chức cho biết, vào lúc 9 giờ sáng (giờ Nhật Bản, khoảng 7 giờ sáng Việt Nam) ngày 7/9, bão Haishen đã cách thành phố Tsushima của tỉnh Nagasaki khoảng 110km về phía bắc. Bão vẫn đang tiếp tục di chuyển về phía bắc với vận tốc 40km/h. Cơn bão mang theo gió mạnh hiện đang tiến vào vùng Kyushu và một phần của vùng Chugoku. Vào khoảng 6 giờ sáng ở Tsushima sức gió giật đo được là hơn 155km/h.

Bão Haishen tiến sát vào vùng Tây nam Nhật Bản
Dự báo hướng đi của bão Heishin.

Bão hiện cũng đang gây ra mưa lớn trên diện rộng. Các nhà chức trách cũng cảnh báo có thể xảy ra một số thiên  tai như sạt lở đất, ngập úng vùng trũng, lũ lụt sông ngòi, sóng cao ở khu vực ven biển, lốc xoáy và sét đánh. Việc di chuyển giữa các vùng cũng đã bị hạn chế, cụ thể khoảng 570 chuyến bay nội địa đi từ các vùng như Kyushu, Shikoku và Chugoku đã bị hủy, các tuyến tàu điện hiện cũng đang dừng hoạt động.

Bắt đầu từ 4 giờ sáng thứ Hai (7/9) đã có hơn 500.000 hộ gia đình bị mất điện. Một số căn nhà bỏ hoang, cột điện và cây cối bị sụp đỗ do bão. Hơn 1,6 triệu người tại 6 tỉnh gồm Fukuoka, Saga, Nagasaki, Kumamoto, Oita và Kagoshima đã được lệnh sơ tán khẩn cấp khi bão Haishen bắt đầu đổ bộ vào khu vực Tây nam Nhật Bản. Bên cạnh đó, kêu gọi sơ tán cũng đã được ban hành cho gần 6 triệu người ở 11 tỉnh. Tính đến sáng ngày 7/9 đã có khoảng 30 người bị thương do bão.

Bão Haishen
Bão Heishin
Cột điện và cây bị đỗ do bão.
Bão Heishin
Người dân ở khu sơ tán của một trường học.

Các quan chức kêu gọi người dân hãy cảnh giác khi bão vào, chuẩn bị đầy đủ đồ vật cần thiết và thường xuyên theo dõi thông báo của địa phương và đài khí tượng về hướng đi của bão.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU