Công nghệ AI phòng tránh kẻ lừa đảo thao túng tâm lý

  Nhật Bản thử nghiệm hệ thống ứng dụng AI để theo dõi tâm lý người dùng khi tiếp xúc với tội phạm lừa đảo, tránh bị thao túng.

  Tại Hiệp hội Tâm lý học Ứng dụng Nhật Bản ở Kyoto vào ngày 17 - 18/9/2022, một hệ thống phòng chống lừa đảo ứng dụng tâm lý học tội phạm và trí tuệ nhân tạo AI vừa được công bố. Hệ thống nói trên là thành quả do thành phố Amagasaki (tỉnh Hyogo) hợp tác cùng Đại học Toyo và Công ty TNHH Fujitsu (Tokyo) phát triển. 

  hệ thống đo lường tâm lý

  Hệ thống đo lường phản ứng sinh lý của một người khi tiếp nhận cuộc gọi lừa đảo. Ảnh: The Mainichi

  Hệ thống này đo lường các phản ứng sinh lý của con người bằng cách sử dụng cảm biến sóng cao tần được trang bị trên máy tính. Qua đó, AI đánh giá mức độ lo lắng của một người khi tiếp nhận những cuộc gọi lừa đảo. Quá trình thay đổi trong phản ứng sinh lý sẽ được hiển thị trên màn hình.

  Khi con người lo lắng hoặc bối rối, nhịp tim và nhịp hô hấp có khuynh hướng tăng nhanh hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người càng lớn tuổi hoặc thường xuyên hoài nghi thì càng lo lắng và bối rối.

  Hồi tháng 3 năm nay, đơn vị nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm xem xét phản ứng của 20 tình nguyện viên từ 65 tuổi trở lên khi tiếp nhận những cuộc điện thoại lừa đảo chuyển tiền giả lập. 

  [subscribe]

  Ngoài thông tin cơ bản bao gồm tuổi và giới tính của đối tượng, nhóm nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa các chỉ số liên quan đến phản ứng sinh lý và tâm trạng của các tình nguyện viên, chẳng hạn như mức độ hoài nghi, lo lắng và bối rối của họ. Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng trạng thái tâm lý của một người có thể được ước tính bằng cách sử dụng 11 chỉ số bao gồm nhịp tim và nhịp thở.

  Nhà phát triển hy vọng rằng hệ thống phòng chống tội phạm đặc biệt này sẽ được lắp đặt tại nhà của những người lớn tuổi để khi gặp phải những kẻ lừa đảo qua điện thoại, họ kịp thời nhận ra sự thay đổi trong trạng thái sinh lý của bản thân.

  tội phạm lừa đảo qua điện thoại
  Hệ thống được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn tội phạm lừa đảo qua điện thoại. Ảnh: pressenterprise.com

  Giáo sư Masayuki Kiriu của Đại học Toyo chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng hệ thống này sẽ giúp ngăn chặn lừa đảo, bằng cách cho phép người có nguy cơ bị lừa đảo theo dõi một cách khách quan trạng thái sinh lý của mình hoặc được cảnh báo bằng chuông báo động".

  Xem thêm: Nhật Bản phát hiện hàng giả hiệu quả đến 99% nhờ AI

  kilala.vn

  10/10/2022

  Bài: Happy
  Nguồn: The Maininchi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!