Công chức chính phủ được “Anime hóa” sẽ như thế nào?

Bài: NatsumeJun 29, 2021

Để thay đổi cách nhìn của người dân về các cơ quan chính phủ cũng như thu hút nhân tài cho bộ máy quốc gia, chính phủ Nhật đã tung ra loạt nhân vật Anime đại diện cho các bộ, ban ngành cụ thể.

Với tiêu đề “Us Civil Servants”, trang web của dự án dự kiến sẽ tung ra loạt phim về từng nhân vật đại diện cho các ban ngành trong bộ máy nhà nước. Mỗi nhân vật sẽ có tên riêng, câu chuyện riêng, liên kết với trang web của các bộ và cơ quan tương ứng. Bên cạnh đó, cuối mỗi bài sẽ có phần hướng dẫn cũng như điều kiện để có thể trở thành công chức tại cơ quan đó.

anime chính phủ
Văn phòng nội các. Ảnh: Soranews
anime chính phủ
Bộ Quốc phòng. Ảnh: Soranews
anime chính phủ
Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản. Ảnh: Soranews
anime chính phủ
Cục bảo vệ người tiêu dùng. Ảnh: Soranews
anime chính phủ
Cơ quan quản lý cạnh tranh của Nhật Bản. Ảnh: Soranews
anime chính phủ
Cục Thuế Quốc gia. Ảnh: Soranews
anime chính phủ
Cục Cảnh sát Quốc gia. Ảnh: Soranews

Trên thực tế, nhiều năm gần đây, giới công chức tại Nhật luôn chịu những áp lực nặng nề. Theo cuộc khảo sát được công bố vào năm 2020, có khoảng 5,5% người được hỏi cho biết họ muốn nghỉ việc trong vài năm tới (chiếm phần lớn là nam công chức từ 29 tuổi trở xuống, với 14,7%). Những lý do chính mà họ đưa ra là “Rất khó để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình”, “Muốn tìm kiếm công việc có tính thử thách cao hơn để phát triển bản thân”. Bên cạnh đó, 15,4% người cho biết họ muốn nghỉ việc trước khi nghỉ hưu nếu có cơ hội. Đồng thời, giới công chức trong mắt người dân Nhật thường xa cách, dễ bị công chúng soi mói và chịu tiếng xấu bởi các tiêu cực. Nhưng với dự án này, Chính phủ đang cho thấy nỗ lực lớn của họ trong việc thay đổi cách nhìn của người dân về bộ máy chính quyền và hi vọng thu hút được nhiều nhân tài trẻ.

anime công chức
Hình ảnh quen thuộc về công chức Nhật. Ảnh: Yahoo Japan

Xem thêm:Bộ máy tổ chức của hệ thống chính trị Nhật Bản

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU