Công bố bức chân dung vẽ bởi đại văn hào Dazai Osamu

  Bức tranh hiện đang được trưng bày tại triển lãm của Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Mitaka, Tokyo, kéo dài đến ngày 24/07.

  Bức chân dung này do nhà văn Dazai Osamu, tác giả tiểu thuyết "Thất lạc cõi người", hoàn thành từ hơn 70 năm trước, thuộc tài sản cá nhân trước khi được quyên tặng cho Bảo tàng.

  Cố nhà văn Dazai Osamu (1909 – 1948) đã họa nên tác phẩm trên bảng vẽ có kích thước 33,2cmx24cm, sử dụng các gam màu chủ đạo như tím, xanh navy và nhiều màu tối khác. Bức tranh vẽ một người đang nhắm mắt, và khó để xác định được liệu người này là nam hay nữ, trẻ hay lớn tuổi. Danh tính của nhân vật trong tranh vẫn còn là dấu chấm hỏi. 

  bức chân dung được vẽ bởi dazai osamu
  Bức chân dung của Dazai Osamu được công bố lần đầu tiên sau hơn 70 năm ra đời. Ảnh: Asahi 

  Trước đó cũng có nghi vấn rằng liệu bức chân dung có thật sự do Dazai vẽ hay không, vì không có lời đề tặng ở mặt sau tranh hay chữ ký của tác giả. Tuy nhiên, một chuyên gia được chính quyền thành phố Mitaka ủy quyền đã kết luận tác phẩm này do chính cố nhà văn sáng tác. 

  Ngược dòng lịch sử, Dazai đã dành những năm cuối đời tại thành phố Mitaka và thường xuyên tới lui xưởng vẽ của họa sĩ Hamae Sakurai (1908-2007) gần nhà để vẽ tranh. Theo chính quyền thành phố, đã có 9 bức tranh được xác nhận do chính cố nhà văn Dazai vẽ, dù có những ý kiến cho rằng ông đã sáng tác nhiều tác phẩm hơn thế. 

  triển lãm tranh vẽ của dazai osamu
  Bức chân dung được trưng bày cùng các tác phẩm khác của Dazai Osamu. Ảnh: Asahi 

  Bức chân dung thuộc sở hữu của Tatsu Ishii (1923 – 1964), một biên tập viên tham gia biên soạn cuốn “Thất lạc cõi người” và nhiều tác phẩm khác của Dazai. Tuy nhiên, ông Tatsu đã qua đời mà không để lại bất kỳ thông tin chi tiết nào về bức tranh. 

  Gia đình ông đã cất giữ bức vẽ cẩn thận trong một chiếc hộp vì họ không chắc liệu nó có được vẽ bởi Dazai hay không. Họ bắt đầu cân nhắc đến việc quyên góp bức chân dung cho chính quyền thành phố sau khi ghé thăm Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Mitaka, nơi trưng bày 9 bức vẽ do chính cố nhà văn sáng tác, vào năm 2018. 

  Xem thêm: Tái hiện loại rượu táo trong tiểu thuyết của Dazai Osamu

  Theo một chuyên gia mỹ thuật được mời đến để thẩm định, bức vẽ ra đời vào khoảng năm 1947 đến 1948. Sơn dầu sử dụng để vẽ nên bức tranh là loại chất liệu rất hiếm vào thời gian đó, nó cũng đã được dùng trong các bức vẽ khác của Dazai. Ngoài ra, bức chân dung này có những điểm tương đồng khác, chẳng hạn như kích thước của bảng vẽ và các nét cọ đậm. Một bằng chứng quan trọng nữa nằm ở việc nó đã được cất giữ bởi biên tập viên Ishii. 

  Như vậy, với phát hiện mới này, bộ sưu tập các bức vẽ của cố nhà văn Dazai Osamu đã lên đến con số 10. Toàn bộ hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Mitaka, góp thêm vào kho tàng di sản đồ sộ mà đại văn hào để lại cho thế hệ sau. 

  kilala.vn

  Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Mitaka: 

  30/06/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Asahi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!