Chàng trai Nhật có niềm đam mê với các biển báo ngã rẽ

Nguồn: AsahiMay 24, 2023

Anh đã chụp ảnh hơn 4.000 biển báo xuất hiện ở những giao lộ, từ đơn giản đến phức tạp.

Yamazaki hiện đang sống tại Matsue và là sinh viên năm cuối của khoa Khoa học Đời sống và Môi trường của đại học Shimane. Niềm đam mê với các biển báo giao thông của Yamazaki bắt đầu từ những ngày còn học tiểu học, khi anh nhìn thấy cuốn sách nhỏ về luật giao thông đường bộ được phân phát cho cha mẹ anh để họ đổi bằng lái xe.

Yamazaki nhớ lại: “Các biển báo với đa dạng màu sắc và hình dạng đã thu hút tôi, bởi tôi cảm thấy những đặc điểm này biểu hiện “tính cách” của chúng." Khi lên trung học, Yamazaki đã nhìn thấy tấm biển trông kỳ lạ đầu tiên ở gần nhà và cảm thấy rất ngạc nhiên khi có một biển báo như vậy tồn tại.

Yamazaki

Yamazaki bên những biển báo mà anh đã chụp được. Ảnh: Asahi

Các biển báo hình tròn màu xanh với mũi tên màu trắng chỉ dẫn người lái xe đi đúng hướng có mặt khắp nơi trên các con đường ở Nhật. Chúng được thiết kế dựa trên số lượng và cách sắp xếp của các tuyến đường tại các giao lộ nên rất đa dạng và phong phú.

Kể từ đó, anh đã đi khắp Nhật Bản, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, thuê xe đạp hoặc đi bộ để tìm kiếm những mũi tên mà anh cho là kỳ lạ trên các biển báo giao thông. Cho đến nay, anh đã chụp ảnh hơn 4.000 biển báo.

“Tôi ấn tượng với việc bất chấp thời tiết khắc nghiệt như thế nào, những biến báo này vẫn ở đó, làm việc một cách siêng năng và trung thực để dẫn đường cho mọi người”.

chụp ảnh

Yamazaki cùng chiếc máy ảnh - "người bạn" gắn bó cùng anh trong hành trình theo đuổi đam mê. Ảnh: Asahi

Yamazaki chủ yếu sử dụng Google Maps để tìm các địa điểm tiềm năng có bảng chỉ dẫn ngã rẽ. Anh chia mỗi tỉnh thành 4 phần phía bắc, nam, đông và tây, đồng thời kiểm tra các thiết kế giao lộ có bố trí đường phức tạp ở trung tâm của mỗi khu vực.

Sau đó, anh sử dụng Google Street View để xác nhận sự tồn tại của các biển báo. Mỗi lần tìm kiếm địa điểm trên điện thoại sẽ thường mất ba giờ. Yamazaki nói: “Những bước tìm kiếm trông có vẻ khó khăn, nhưng khoảnh khắc tôi tìm thấy các mục tiêu thì không gì có thể so sánh được. Nó giống như săn tìm kho báu".

Sau khi xác định vị trí các biển báo, Yamazaki sẽ tự mình đi đến để chụp hình. Trong những ngày còn học trung học, Yamazaki chủ yếu đi du lịch quanh vùng Kanto và Tokai, nơi có thể dễ dàng đến nhà của cha mẹ anh ở tỉnh Shizuoka. Nhưng cuộc tìm kiếm của anh giờ đã mở rộng từ Hokkaido đến tỉnh Okinawa.

biển báo

Cận cảnh những biển báo mà Yamazaki đã chụp được. Ảnh: Asahi

Tuy vậy, không phải lúc nào cuộc tìm kiếm cũng đạt được kết quả như mong đợi. Vào tháng 2 năm ngoái, Yamazaki đã đi bộ gần 5km trong cơn bão tuyết ở tỉnh Aomori để đến một nơi mà anh tin rằng sẽ có một tấm biển độc đáo. Nhưng tiếc là không có biển báo nào như vậy.

Cuối năm ngoái, khi chụp ảnh một biển báo ở tỉnh Miyagi, anh đã hoàn thành mục tiêu đi khắp 47 tỉnh trong nhiệm vụ của mình.

Yamazaki trang trải chi phí “thám hiểm” của mình thông qua một công việc bán thời gian mà anh bắt đầu làm sau khi vào đại học. Anh hầu như chỉ mua đồ ăn tại các cửa hàng tiện lợi. Anh không bao giờ tìm mua các đặc sản địa phương hoặc đến các điểm tham quan.

“Mục tiêu của tôi chỉ là chụp được tấm biển mà tôi đang tìm kiếm nên những điều khác không quan trọng”, Yamazaki chia sẻ.

biển báo

Một số biển báo mà Yamazaki tâm đắc trong hành trình sưu tầm của mình. Ảnh: Asahi

Gần đây, Yamazaki bắt đầu đăng hình ảnh của mình lên Twitter, thu hút nhiều bình luận về những chuyến đi tuyệt vời của anh ấy. Một số người ngạc nhiên rằng Yamazaki có thể tìm ra những biển báo kỳ lạ như vậy. Những người khác nói rằng họ mong được thấy kết quả từ chuyến đi tiếp theo của anh.

Một số tweeter thậm chí còn nói rằng họ dần “yêu biển báo giao thông” vì các bài đăng của Yamazaki.

Anh chàng đã xuất hiện trên các chương trình truyền hình, đài phát thanh để thảo luận về sở thích của mình và còn viết một bài báo cho một tạp chí xây dựng với tư cách là người yêu thích biển báo giao thông.

Yamazaki cho biết anh đã quen biết những người bạn mới thông qua mạng xã hội, họ cũng có chung niềm đam mê với các biển báo. “Tôi từng hiếm khi nói về sở thích của mình trước mặt người khác, nhưng giờ tôi biết nhiều người hiểu về hoạt động này. Điều đó mang đến sự khích lệ rất lớn”.

Yamazaki cho biết anh sẽ tiếp tục tìm kiếm những biển báo trên khắp Nhật Bản ngay cả khi bắt đầu làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU