Cậu bé đạt giải văn học Nhật Bản khi viết về sự ra đi của anh trai

Nguồn: MainichiMay 26, 2023

Tác phẩm đã giành giải đặc biệt của hội đồng tuyển chọn trong Giải thưởng Văn học Phi hư cấu dành cho trẻ em lần thứ 14 do Chính quyền thành phố Kitakyushu tổ chức.

Kunzaburo Yuno, 11 tuổi, học trường tiểu học Takio, thành phố Oita, đã được trao giải Văn học Phi hư cấu trong giải thưởng văn học cấp tiểu học cho tác phẩm "Boku wa itudatte sora wo omou" (Tạm dịch: Tôi luôn nghĩ về bầu trời). Tác phẩm mô tả quá trình cậu bé nhận ra rằng "chết không phải là hết" khi đối mặt với sự ra đi đột ngột của anh trai.

Diễn viên kiêm nhà văn Nhật Bản Lily, thành viên hội đồng giám khảo, nhận xét: "Tôi rất thích cách viết mô tả cuộc sống hàng ngày với gia đình và trạng thái cảm xúc của tác giả khi nghĩ về người anh trai đã mất của mình".

Kunzaburo

Kunzaburo Yuno cùng với giải thưởng của mình. Ảnh: Mainichi

Năm 2016, khi Kunzaburo 4 tuổi, trong giờ tập thể dục ở trường, sức khỏe của Rintaro – anh trai Kunzaburo dường như đột ngột xấu đi và không lâu sau qua đời. 

Vào thời điểm anh trai mình mất, Kunzaburo vẫn chưa hiểu hết sự việc. Cậu bé không biết anh trai mình đã đi đâu, và khi hỏi gia đình về điều đó, họ chỉ đưa ra một câu trả lời chung chung mà không có đáp án cụ thể.

Sau đó, trong lễ hội Tanabata ở trường mẫu giáo, cậu ấy nghe thấy một bạn học nói rằng bà của cô ấy “đang ở trên trời" và Kunzaburo bắt đầu cảm nhận được sự hiện diện của anh trai mình trên bầu trời. Tuy nhiên những lời nói của bạn bè về cái chết của anh trai cậu cũng khiến Kunzaburo bị tổn thương.

Nhà văn Lily

Tác giả kiêm diễn viên Lily Franky, thành viên của ủy ban tuyển chọn Giải thưởng Văn học Phi hư cấu dành cho Trẻ em. Ảnh: Mainichi

Khi mẹ của cậu biết chuyện này, bà lo lắng vì nghĩ rằng sẽ có lúc cậu bị ám ảnh về cái chết. Chính vì thế bà nghĩ ra một cách, đó là khuyến khích Kunzaburo viết ra những suy nghĩ của mình. Thật bất ngờ là cậu có thể hoàn thành một cuốn sách sau 4 – 5 tháng, trong đó bên cạnh những suy nghĩ về sự ra đi của anh trai, cậu bé còn chèn vào đó những cuộc trò chuyện với mẹ của mình.

Ở phần đầu và phần cuối của câu chuyện, Kunzaburo viết về những cảm xúc phức tạp của mình đối với cha mẹ, người đã nói với cậu rằng "không cần phải cố gắng quá sức như vậy" ở trường. Bởi vì trước khi mất, anh trai Rintarou dường như đã nỗ lực quá sức. Nhưng lúc đầu Kunzaburo cảm thấy không thoải mái, tự hỏi liệu cha mẹ "có phải không mong đợi gì ở tôi hay không".

Tuy nhiên, Kunzaburo thấy rằng dù đang gặp khó khăn hay hạnh phúc, khi nhìn lên bầu trời, cậu bé có thể cảm thấy sự hiện diện của anh trai mình và bắt đầu nghĩ: "Trong thế giới của mình, anh ấy (Rintaro) có thể sống mãi". Sau đó, cậu kết thúc câu chuyện của mình bằng cách bày tỏ quyết tâm: "Tôi cũng sẽ cố gắng hết sức dù đôi khi có những điều hơi quá sức đối với tôi”. 

Khi nhận được giải thưởng, Kunzaburo cảm thấy rất vui vì mọi người trên khắp Nhật Bản có thể đồng cảm và yêu thích những nội dung trong cuốn sách.

Giải thưởng Văn học phi hư cấu dành cho trẻ em được thành lập vào năm 2009 để khuyến khích trẻ em quan tâm đến con người và xã hội bằng cách viết các tác phẩm phi hư cấu. Ngoài Lily, tác giả Atsuko Asano và nhà văn phi hư cấu Hazuki Saisho cũng nằm trong ủy ban tuyển chọn, mỗi người phụ trách lựa chọn một giải thưởng đặc biệt. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU