Cảnh sát Tokyo làm mất dữ liệu của 38 người vì lưu trên đĩa mềm

  Dù là một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ, tuy nhiên đôi khi Nhật Bản vẫn còn sử dụng những thứ khá truyền thống, ví dụ như. đĩa mềm.

  Thông thường, khi nghe về việc một tổ chức bị mất dữ liệu, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến việc dữ liệu bị xóa, bị hỏng hoặc bị hacker can thiệp. Nhưng trong trường hợp của Cảnh sát Tokyo, tuần này họ phát hiện ra rằng tập tin chứa thông tin cá nhân của hơn 30 công dân đã bị mất và không biết nó đang ở đâu (theo đúng nghĩa đen).

  đĩa mềm

  Những chiếc đĩa mềm lưu trữ một số tài liệu của cảnh sát Tokyo. Ảnh: CNN

  Có lẽ bạn sẽ tự hỏi rằng vì sao cảnh sát không mời các chuyên gia máy tính đến để khôi phục dữ liệu. Tuy nhiên điều đó là bất khả thi, vì toàn bộ dữ liệu không được lưu trên đám mây hay một hệ thống nào đó tương tự, mà chúng nằm trong một chiếc đĩa mềm, loại đĩa mà rất lâu rồi chúng ta không sử dụng đến.

  Phòng Đối phó với tội phạm có tổ chức 3 thuộc Sở cảnh sát Tokyo đã làm mất hai chiếc đĩa mềm chứa thông tin cá nhân của 38 người đàn ông trong độ tuổi từ 20 – 89, những người nộp đơn xin cấp nhà ở tại phường Meguro, Tokyo. Các đĩa này được phường Meguro cung cấp để phục vụ điều tra xem liệu có ai trong số những người nộp đơn có quan hệ với các tổ chức tội phạm như Yakuza hay không.

  Đây là một thỏa thuận vào năm 2012 giữa phường Meguro (nơi đặt trụ sở của nhiều đại sứ quán và lãnh sự quán nước ngoài) và cảnh sát Tokyo. Đĩa mềm đầu tiên được cung cấp cho cảnh sát để điều tra vào tháng 12/2019 và đĩa mềm thứ hai vào tháng 2/2021.

  tokyo

  Dù được lưu trữ cẩn thận nhưng không hiểu vì sao những chiếc đĩa lại biến mất.

  Đến tháng 07/2021, phường Meguro đã yêu cầu cảnh sát hoàn lại hai chiếc đĩa. Tuy nhiên, khi kiểm tra căn phòng lưu trữ (được khóa cẩn thận) thì cảnh sát lại không thể tìm thấy hai chiếc đĩa mềm. 

  “Chúng tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc đến 38 cá nhân có liên quan về lỗi nghiêm trọng này. Chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn kỹ lưỡng hơn cho nhân viên của mình để đảm bảo rằng sự cố tương tự sẽ không xảy ra nữa” - Trưởng ban của Phòng Đối phó với tội phạm có tổ chức 3, Hiroshi Miyamoto gửi lời xin lỗi đến các công dân có liên quan.

  [subscribe]

  Không rõ chính xác thời gian các tệp được tạo ban đầu, vì cảnh sát có thể đã điều tra và ghi lại các thông tin của những cá nhân có đơn xin nhà ở Meguro vài năm trước, khi đĩa mềm còn là một lựa chọn phổ biến để lưu trữ.

  cảnh sát Tokyo

  Cảnh sát Tokyo đang tích cực tìm kiếm hai chiếc đĩa bị thất lạc. Ảnh: keishicho.metro.tokyo

  Các tập tin có tên, ngày tháng năm sinh của các cá nhân, và không ai trong số những người này được phát hiện có bất kỳ mối liên hệ nào với tội phạm có tổ chức. Rất may, cho đến thời điểm này, không có thông tin bị rò rỉ hoặc vụ việc ăn cắp thông tin nào được xác nhận và vẫn có khả năng rằng các đĩa này không bị đánh cắp, mà do một người nào đó trong bộ phận vô tình ném ra ngoài vì nghĩ rằng chúng là một chiếc đĩa cũ không cần thiết. 

  Ngay cả khi các đĩa vẫn trôi nổi ở đâu đó, bất cứ ai tình cờ gặp cũng sẽ khó lấy được thông tin cá nhân của họ nếu không có PC có ổ đĩa mềm, thứ mà ngày càng ít người sở hữu. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn đang tìm kiếm những chiếc đĩa và cố gắng tìm hiểu xem chúng đã mất tích như thế nào.

  kilala.vn

  30/12/2021

  Nguồn: Soranews

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!