Các rạp phim nhỏ ở Nhật đang đối mặt với tình trạng khó khăn

Nguồn: nippon.comDec 28, 2020

Những rạp chiếu phim độc lập (Mini theater) là những rạp phim có quy mô nhỏ, không chịu sự chi phối của bất kỳ công ty điện ảnh lớn nào, thường chiếu phim của những đạo diễn ít tên tuổi và phim nghệ thuật. Hiện nay, những rạp chiếu phim này đang phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa vì doanh thu ngày càng giảm.

Theo nghiên cứu của nhà cung cấp giải pháp kinh doanh thông minh (Business Intelligence) Teikoku Databank, trong năm tài chính 2019, doanh thu của 97 hệ thống rạp chiếu phim ở Nhật Bản đạt hơn 322 tỷ yên, tăng 8,8% so với năm trước đó. Doanh thu năm 2019 tăng nhờ vào việc có nhiều bộ phim được phát hành, trong đó có những bộ phim đạt doanh thu phòng vé cao như Đứa con của thời tiết (Tenki no ko/ Weathering with You), Frozen 2, Aladdin và Toy Story 4, mỗi phim thu về hơn 10 tỷ yên.

Theo biểu đồ doanh thu của 97 hệ thống rạp phim, có 46 rạp đạt doanh thu dưới 100 triệu yên, 31 rạp đạt doanh thu từ 100 triệu đến 1 tỷ yên. Những rạp phim có doanh thu dưới 1 tỷ yên thì được gọi là "Rạp chiếu phim quy mô nhỏ" chiếm 79,4%.

doanh thu rạp chiếu ở Nhật

TOHO Cinemas với 70 rạp chiếu trên toàn Nhật Bản là hệ thống rạp chiếu phim có doanh thu cao nhất trong năm 2019 với hơn 91 tỷ yên. Doanh thu của 5 hệ thống rạp có doanh thu cao nhất là khoảng 246 tỷ yên, chiếm 75% tổng doanh thu.

những rạp phim lớn ở Nhật

Bảy trong số tám hệ thống rạp lớn nhất Nhật Bản có doanh thu tăng và mức tăng trưởng thì không đổi. Trong khi đó, doanh thu của 40 rạp chiếu quy mô nhỏ (doanh thu dưới 1 tỷ yên) thì mức tăng trưởng đang bị chững lại, 17 rạp khác bị sụt giảm doanh thu và đang phải đối mặt với khủng hoảng. Từ những số liệu đó, ta có thể thấy được sự phân cực rõ ràng trong ngành đối với những rạp có quy mô lớn và quy mô nhỏ.

Trong năm 2020, đại dịch COVID-19 khiến các rạp phim phải đóng cửa để tránh lây lan virus. Kể từ khi mở cửa trở lại, các rạp phim phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt về số lượng chỗ ngồi và đồ ăn thức uống, dẫn đến những trở ngại đối với doanh thu. Tia hi vọng trong năm nay chính là khi phiên bản điện ảnh của bộ phim hoạt hình Demon Slayer ra rạp vào tháng 10. Bộ phim đã đạt được doanh thu khủng chỉ trong 10 ngày công chiếu và đã vượt qua Spirited Away, trở thành phim chiếu rạp có doanh thu cao nhất Nhật Bản. Mặc dù đây là tin vui cho các hệ thống rạp, nhưng lại không phải là tin vui cho những rạp phim nhỏ không chiếu phim này. Theo Teikoku Databank, sự phân cực giữa các cụm rạp lớn và nhỏ ngày càng lớn, những cụm rạp nhỏ đang phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa hoặc phá sản.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU