Cà phê "rang bằng tai" của người khiếm thị Nhật Bản

Bài: Rin
Apr 15, 2022

Nguồn: Asahi

Để cho ra một mẻ rang hoàn hảo, người rang cà phê sẽ phải vận dụng mọi giác quan từ thị giác, khứu giác, xúc giác, thính giác… để cảm nhận. Ryoke Green Gables tại thành phố Ageo, tỉnh Saitama là một xưởng rang đặc biệt, bởi trên bao bì sản phẩm của họ viết rằng “Chúng tôi rang cà phê bằng đôi tai”. 

Đúng như mô tả, cà phê của Ryoke Green Gables được rang bởi những nhân viên đặc biệt - những người khiếm thị. Họ sử dụng đôi tai nhạy bén của mình để mang đến cho thực khách những mẻ cà phê đúng điệu, bằng nỗ lực phi thường để hòa nhập vào cuộc sống.

Ryoke Green Gables là một xưởng rang nhỏ có diện tích chỉ khoảng 4,5 chiếu tatami (khoảng 8,2m2), được thành lập vào tháng 04/2020 và bắt đầu rang cà phê hai tháng sau đó. Đa số nhân viên ở đây là những người khiếm thị.

nhân viên Ryoke Green Gables lấy cà phê rang ra khỏi máy
Nhân viên của xưởng Ryoke Green Gables lấy cà phê rang ra khỏi máy. Ảnh: Asahi 

Akira Yamanaka, một nhân viên 31 tuổi của Ryoke Green Gables sử dụng thính giác của mình để đánh giá quá trình rang cà phê. Hương vị của cà phê thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào thời gian rang; mức độ rang cũng thường được xác định bởi màu sắc hạt. Tuy vậy, một người khiếm thị vẫn hoàn toàn có thể rang cà phê chỉ nhờ vào thính giác. 

Khi Yamanaka bắt đầu công việc rang, những hạt cà phê vỡ ra tạo âm thanh nhẹ nhàng vang khắp xưởng. 

sản phẩm cà phê rang của xưởng Ryoke Green Gables
Sản phẩm cà phê rang của xưởng Ryoke Green Gables. Ảnh: Mainichi 

Yamanaka chia sẻ: “Tôi nghe thấy tiếng hạt cà phê vỡ ra”. Anh cho biết quá trình rang nên dừng lại ngay sau khi âm thanh nổ đợt hai đạt cực đại. Yamanaka thường cùng những người đồng nghiệp thay phiên nhau đảm nhiệm các công đoạn trong quá trình rang cà phê tại xưởng.

Khi những hạt cà phê màu nâu sẫm được lấy ra khỏi máy, xưởng ngập trong hương cà phê thơm lừng. Chúng sau đó được đem đi pha chế và có hương vị ngọt dịu pha lẫn đắng. 

Điểm đặc biệt của các sản phẩm cà phê từ xưởng Ryoke Green Gables được thể hiện lên bao bì sản phẩm. Đó là câu giới thiệu “僕らは耳で焙煎をする – Bokura wa mimi de baisen o suru”, tạm dịch “Chúng tôi rang bằng đôi tai”, nổi bật ở trung tâm cùng hình ảnh những nhân viên khiếm thị đang hăng say làm việc. 

nhân viên thử cà phê
Nhân viên xưởng đang nếm thử cà phê đã rang. Ảnh: ageominori

Yamanaka đã trở thành nhân viên rang cà phê ở xưởng được gần một năm. Ban đầu, anh không thể phân biệt được âm thanh hạt cà phê vỡ, nhưng kỹ năng của anh đã được cải thiện rất nhiều nhờ vào các buổi nếm thử cà phê và lời góp ý từ đồng nghiệp. Yamanaka bộc bạch: “Thật vui khi cải thiện được hương vị cà phê rang thông qua nhiều lần thử và sai”. 

Nguồn gốc đặc biệt của sản phẩm cà phê rang ở Ryoke Green Gables nhanh chóng nổi tiếng khắp cộng đồng dân cư ở Ageo. Yamanaka bày tỏ: “Sau cùng, chúng tôi muốn biến sản phẩm của xưởng trở thành một đặc sản của Ageo”. 

Đầu năm 2021, doanh thu cà phê rang của xưởng chỉ đạt khoảng 50.000 yên/tháng (khoảng 9.000.000 VND), nhưng sau đó con số này tăng mạnh gần gấp 4 lần. Vào cuối năm 2021, tình hình kinh doanh của xưởng phát triển vượt bậc khi liên tục nhận được số lượng lớn các đơn đặt hàng làm quà cuối năm “Oseibo” và các nhân viên phải làm việc liên tục nhiều giờ liền. 

Ban đầu, những nhân viên khuyết tật của xưởng nhận được lương tháng từ 5.000 yên (khoảng 900.000 VND) đến 6.000 yên (1.000.000 VND), nhưng hiện tại, họ đã có thể kiếm được khoảng 15.000 yên/tháng (khoảng 2.700.000 VND). 

Koji Katogi, 49 tuổi, giám đốc xưởng cho biết: “Chúng tôi thường chia nhỏ các công việc trong xưởng." Bốn nhân viên của xưởng, mỗi người mang những khiếm khuyết cơ thể khác nhau, sẽ đảm nhiệm một vai trò riêng trong quá trình rang cà phê.

Một nam nhân viên khiếm thị làm việc tại xưởng từ khi mới thành lập và có khá nhiều kinh nghiệm nên hiện tại đang đảm nhiệm vị trí hỗ trợ cho cả quá trình rang cà phê. Nữ nhân viên với thị lực hạn chế sử dụng đồng hồ bấm giờ, đóng vai trò là người canh giờ cho quá trình rang. Một nam nhân viên bị khuyết tật ở tay phải thì đảm nhiệm công việc rót cà phê để nếm thử.

nhân viên của xưởng ryoke green gables
Nhân viên tại xưởng Ryoke Green Gables giơ tay phải để báo hiệu ngừng rang cà phê. Ảnh: Mainichi 

Kento Ikuta, 26 tuổi, trưởng nhóm rang cà phê chia sẻ: “Việc phân chia nhiệm vụ rất hay bởi chúng tôi có thể hỗ trợ nhau và làm việc như một đội để thực hiện những điều mà chúng tôi không thể làm một mình”. 

Hiện tại, xưởng Ryoke Green Gables cung cấp đa dạng các loại cà phê đến từ một số khu vực trên thế giới như Antigua Guatemala, Thái Lan, Irgachefe... Một gói cà phê rang 100g ở xưởng, tùy vào từng loại hạt, có giá dao động từ 500 yên đến 700 yên, được bán trực tuyến tại website chính thức của xưởng event.ageo-minori.or.jp.

Thêm vào đó, sản phẩm của xưởng còn được bán tại Trung tâm du lịch của Hiệp hội Du lịch Ageo nằm gần lối ra phía Đông của ga Ageo, tỉnh Saitama. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU