50% phụ nữ Nhật cho rằng công việc là rào cản của hôn nhân

  Theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi một công ty nhân sự có trụ sở tại Tokyo, khoảng 50% phụ nữ Nhật cho rằng công việc gây cản trở cho cuộc sống hôn nhân của họ. Số liệu này cho thấy những khó khăn mà phụ nữ ở xứ sở hoa anh đào đang phải đối mặt nhằm cố gắng cân bằng giữa công việc và gia đình. 

  Cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty b-style holdings Inc., với đối tượng là phụ nữ cho thấy 37,7% người khảo sát trả lời rằng công việc phần nào trở thành chướng ngại vật với hôn nhân, và khoảng 10,9% cảm nhận điều này rất mạnh mẽ. 

  Ngược lại, có khoảng 32,8% đáp rằng họ không thật sự nghĩ rằng công việc trở thành chướng ngại vật của hôn nhân và 14,6% hoàn toàn không nghĩ như vậy; 4% còn lại phản hồi rằng mình không biết. 

  người đi làm ở gần ga JR Tokyo
  Người đi làm di chuyển ở gần ga JR Tokyo. Ảnh: Kyodo 

  Cuộc khảo sát trên được tiến hành từ ngày 11/05 - 18/05/2022, dựa trên câu trả lời từ 549 phụ nữ đã kết hôn.

  Khi được hỏi rằng họ cảm thấy như thế nào nếu có/không có sự thấu hiểu của chồng, thì 67,4% trả lời rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi chồng thấu hiểu và ít hạnh phúc hơn ở chiều ngược lại. Còn 20,4% nói rằng mức độ hạnh phúc vẫn không thay đổi dù chồng có thấu hiểu, nhưng sẽ giảm đi nếu không nhận được điều này. 

  Trong số những người được khảo sát, một nữ nhân viên thời vụ ở độ tuổi 40 chia sẻ rằng người phụ nữ đi làm có thể sẽ gặp khó khăn hơn sau khi sinh con, rõ ràng là “phụ nữ cần được giúp đỡ”. 

  mẹ Nhật Bản chăm sóc con cái
  Mẹ Nhật bận rộn chăm sóc con cái. Ảnh: nytimes.com

  Một nữ công nhân ở độ tuổi 50 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc người chồng hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh của vợ: “Một người phụ nữ không thể đảm đương cả công việc ngoài xã hội lẫn việc nhà mà không có sự thấu hiểu hoặc tương trợ của các thành viên trong gia đình."

  Keitaro Kawakami, nhân viên tư vấn tại đơn vị nghiên cứu cho biết một trong những yếu tố chủ chốt tác động đến hạnh phúc của một cuộc hôn nhân chính là mức độ lắng nghe của người chồng trước những mong ước của người vợ về công việc. Cũng chính vì áp lực công việc nhà, chăm sóc con cái, gia đình mà cứ 4 người trẻ Nhật độc thân lại có 1 người không muốn kết hôn, theo khảo sát của Chính phủ công bố vào ngày 14/06/2022. 

  kilala.vn

  01/08/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Kyodo News
  Ảnh bìa: Nikkei Asia

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!