30% nhân viên y tế tại Nhật bị trầm cảm

Nguồn: NHKJul 9, 2020

Theo kết quả của một cuộc khảo sát, có đến 30% nhân viên y tế tham gia chống dịch đã bị trầm cảm.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm y tế Chữ thập đỏ Nhật Bản vào tháng 4 và tháng 5, khi Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì sự lây nhiễm của COVID-19. Cuộc khảo sát được thực hiện trên khoảng 2.000 bác sĩ, y tá và nhân viên tại bệnh viện, trong đó có 850 người đã phản hồi. Kết quả cho thấy, có đến 27,9% số người tham gia, tương đương với 237 người, đang trong tình trạng trầm cảm.

bác sĩ y tế nhật bản
Các bác sĩ, y tá bận rộn trong quá trình diễn ra dịch bệnh. 
(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Michal Jamoluk @pixabay)

Ông Izumo Takehito, một bác sĩ tham gia thực hiện khảo sát, cho biết một trong những nguyên nhân chính là do các nhân viên y tế lo lắng họ bị lây nhiễm COVID-19 trong quá trình chữa trị cho bệnh nhân mà không hay biết, có thể lây sang cho người khác. Trước đó, lời dặn con của một nữ y tá Nhật Bản được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã khiến nhiều người cảm động vì sự dũng cảm hy sinh của các nhân viên y tế.

Có thể thấy rõ, dịch bệnh xảy ra, những y bác sĩ chống dịch tuyến đầu là những người vất vả nhất, họ phải đối mặt với người bệnh, với trách nhiệm cứu người. Giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh, số ca dương tính tăng nhanh buộc các nhân viên y tế phải làm việc tích cực hơn, vất vả hơn, đối mặt với áp lực lớn hơn gấp nhiều lần để giành giật mạng sống bệnh nhân từ tay thần chết.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU