Diễn tả cảm giác đầu năm trôi quá nhanh trong tiếng Nhật

  Bạn có cảm thấy bị sốc vì mới đó mà chúng ta đã đi qua tháng đầu tiên của năm 2024? Trong tiếng Nhật có một thành ngữ có thể giúp bạn mô tả cảm giác này. 

  Dường như chúng ta chỉ vừa đón lễ Giáng sinh, tổng kết năm 2023, chúc mừng nhau vào ngày đầu của năm 2024 thì hôm nay, trang lịch đã lật sang tháng 2. Những lúc như thế này, ta không khỏi cảm thán sao thời gian trôi nhanh quá, chớp mắt đã hết một tháng. Cảm giác này chẳng phải của riêng ai, hôm nay hãy cùng Kilala học cách diễn đạt nó bằng tiếng Nhật nha!

  Trước tiên, trong tiếng Nhật, để tạo thành tên gọi của tháng, người ta sẽ ghép số đếm với “月” (gatsu) – từ chỉ tháng. Chẳng hạn, tháng Một gọi là “一月” (ichigatsu), tháng Hai là “二月” (nigatsu) và tháng Ba “三月” (sangatsu).

  thoi-gian-troi-nhanh
  Ảnh: bluesky.com

  Và để diễn tả cảm giác thời gian trong khoảng từ tháng Một đến tháng Ba trôi quá nhanh, người Nhật có thành ngữ “一月は行く、二月は逃げる、三月は去る” (Ichigatsu wa iku, nigatsu wa nigeru, sangatsu wa saru), tạm dịch: Tháng Giêng đi qua, tháng Hai trốn chạy, tháng Ba trôi xa.

  Nếu để ý, bạn sẽ thấy thành ngữ này cũng là một cách chơi chữ vô cùng thú vị, vì tên của tháng và động từ được sử dụng để nói về tháng đó đều bắt đầu bằng cùng một âm tiết (ichigatsu – iku, nigatsu – nigeru, sangatsu – saru).

  Ngoài ra, khi nói về tháng Một bạn có thể thay bằng “往ぬる (inuru) một động từ cổ cũng có nghĩa là “đi, rời đi” giống với “行く” (iku) mà vẫn đảm bảo bắt đầu bằng âm tiết “i”.

  Lý giải về cảm giác thời gian trôi nhanh vào những tháng này, người Nhật nói rằng vì tháng 1 có kỳ nghỉ Tết với nhiều hoạt động mừng năm mới, sau kỳ nghỉ lại phải tái khởi động với công việc, học tập nên có cảm giác như thời gian trôi qua nhanh. Tháng Hai là tháng có ít ngày nhất trong năm. Còn tháng Ba là khoảng thời gian kết thúc năm học và năm tài chính tại các công ty, đây là thời điểm phải làm việc chăm chỉ đồng thời chuẩn bị cho những thay đổi nhân sự trong nhiệm kỳ tới.  

  kilala.vn

  Nguồn: Sora News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!