Bên cạnh JLPT, còn có những kì thi tiếng Nhật nào?

  JLPT có tính chất cam go như thi Đại học nhưng lại không mang tính quyết định như vậy. Không lần này thì lần sau, bạn muốn thi bao nhiêu cũng được,  nếu biết chọn và nộp hồ sơ sớm thì tháng nào bạn cũng có thể thi vì có rất nhiều loại bằng tiếng Nhật, thi xen kẽ nhau. 

  1. JLPT

  Là kì thi lâu đời nhất, có uy tín nhất, được phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, thích hợp với tất cả những người học tiếng Nhật muốn kiểm tra đánh giá năng lực của mình.

  Tổ chức 1 năm 2 lần: tháng 7, 12
  Các cấp độ : N5 - N1
  Biết điểm sau tầm 7 tuần thi
  Lệ phí: 300 - 350K

  Thi JLPT

  (Ảnh: Japanese Talk Online)

  2. Nat-test

  Cũng giống như JLPT, Nat-Test là hình thức thi để kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học. Về mức độ khó thì tương đương với JLPT, nhưng phần nghe lại có vẻ còn khó nhằn hơn.

  Tổ chức 6 lần/năm: Tháng 2, 4, 6, 8, 10 và 12.
  Được thi sau 5 tuần đăng kí.
  Có kết quả khoảng 3 tuần sau khi thi. Tham khảo thông tin đăng kí thi qua email tại ĐÂY
  Lệ phí: 740K

  3. Top J

  Tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, truyền thống, các giá trị của Nhật Bản; kiểm tra năng lực tiếng Nhật thực dụng của người học, là tiếng Nhật có thể áp dụng vào cuộc sống và công việc hàng ngày. Độ khó được đánh giá là dễ hơn so với JLPT và Nat-test.
  Thí sinh sẽ được đánh giá năng lực theo bậc Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp. Tính theo thang điểm A, B, C. Điểm tối đa là 500 điểm.

  Tổ chức 6 lần/năm: vào tháng 1, 3, 5,7, 9, 11.
  Biết kết quả sau 3 tuần thi.
  Lệ phí: 550K

  Thi Top J

  (Ảnh: jpn-study.com)

  4. J test

  Đúng với tên gọi là kiểm tra năng lực, không có khái niệm đỗ hay trượt, tùy theo mức độ điểm để đánh giá trình độ. Nếu coi JLPT giống như TOEFL hay IELTS thì J TEST giống như kỳ thi TOEIC. Người Nhật rất ưa chuộng và phổ biến J test, nếu như không thi được JLPT thì đây là lựa chọn không tồi. Đặc biệt J test có cấp độ trên N1, nếu bạn muốn vươn đến đỉnh cao hãy chọn J test.
  Có 3 cấp độ:
  G: sơ cấp, dưới cả N5
  E - F: thang điểm 500, ~N5, N4
  A - D: thang điểm 1000, ~N3 - N1+

  Tổ chức 6 lần/ năm: tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11.
  Được mang đề về, có đáp án chi tiết trên mạng, biết điểm sau 2 tuần
  Lệ phí thi: 650K

  5. BJT

  Kỳ thi tập trung vào tiếng Nhật sử dụng trong thương mại, kinh doanh và trong công việc, dành cho người làm trong công ty Nhật Bản. Kỳ thi chỉ có một cấp độ duy nhất nhưng thành tích sẽ chia ra thành J5 (thấp nhất), J4, J3, J2, J1 và đặc biệt là J1+ (thành tích đặc biệt). Thành tích được chia theo điểm số (tối đa 800 điểm). Không so sánh với JLPT vì nội dung khác nhau.

  Tổ chức 2 lần/ năm: tháng 6, 11.
  Có kết quả thi khoảng 1 tháng rưỡi sau ngày thi
  Lệ phí thi: 640K

  Thi BJT

  (Ảnh: jpn-study.com)

  6. G-Test

  G-TEST là kỳ thi tiếng Nhật mới bắt đầu từ năm 2016 và có kết cấu kỳ thi, điểm số, nội dung giống như JLPT. Kỳ thi này mang tính quốc tế phù hợp với lưu học sinh các nước muốn du học tới Nhật Bản.

  Tổ chức 6 lần/năm: tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11.
  Có kết quả sau 3 tuần thi

  ***Tham khảo lịch thi các kỳ thi tiếng Nhật 2018 tại ĐÂY

  Kiều Oanh/ kilala.vn

  06/12/2017

  Bài: Hoàng Kiều Oanh

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!