Thực hành lối sống Mottainai với những shop đồ si Nhật Bản

Bài: Natsume
Jul 28, 2022

Ảnh: felissimo, mine-3m

Việc mua lại đồ cũ không chỉ giúp sở hữu những món đồ độc, đẹp, chất lượng với cái giá khá “hời”, mà còn là cách tránh lãng phí theo triết lý Mottainai của người Nhật.

Có lẽ bạn đã từng nghe qua về cụm từ “Mottainai - 勿体無い”, đây là triết lý tránh lãng phí và được xem là biện pháp để tồn tại của người Nhật từ xa xưa. Ý nghĩa của Mottainai có thể hiểu rằng, tất cả mọi thứ trên trái đất đều là tác phẩm của tạo hóa, chúng ta cần trân trọng và không được phép phí phạm. 

Với người Nhật, ngoài việc cố gắng tận dụng và hạn chế bỏ đi những món đồ cũ, thì họ cũng thường tìm đến chợ trời (flea market) khi muốn tìm “chủ nhân mới” cho những món đồ mình không dùng đến. Hay mua lại những món người khác không xài, với cái giá phải chăng.

chợ trời

Còn ở Việt Nam, xu hướng mua đồ secondhand (2hand) hay còn có tên thân quen hơn là đồ si, cũng đã có từ rất lâu, có thể kể đến một vài khu chợ được dân mê quần áo si thuộc nằm lòng: chợ Hoàng Hoa Thám (Tp.HCM); chợ Bàn Cờ (Tp.HCM); chợ Hòa Hưng (Tp.HCM); chợ đồ si Đà Lạt; chợ Kim Liên (Hà Nội); chợ Đông Tác (Hà Nội)... hay đồ điện tử có thể kể đến chợ Nhật Tảo (Tp. HCM).

Quần áo ở các chợ đồ si cũng “thượng vàng hạ cám” đến từ nhiều nước và cần bạn có đủ thời gian, sự kiên nhẫn mới có thể lựa chọn được món đồ ưng ý. Tuy nhiên, những năm qua có một “thế lực” mới nổi lên đó là những shop bán đồ si trên nền tảng xã hội: facebook, instagram... và đặc biệt được yêu thích bởi những mẫu đã được tuyển chọn, giặt, ủi sạch sẽ, hình chụp rõ nét. Nhưng đương nhiên đi kèm với đó là mức giá sẽ “nhỉnh” hơn so với ở các chợ.

đồ si

Ảnh: felissimo

Với những bạn yêu thích đồ theo phong cách Nhật, Kilala sẽ gợi ý một số shop dưới đây. Tuy nhiên các bạn lưu ý rằng vì là đồ si nên mỗi mẫu sẽ chỉ có 1 cái, 1 size và đôi khi sẽ hết rất nhanh nên nếu yêu thích món đồ nào thì bạn phải nhanh tay lên nhé!

nino.byebye

- Mức giá dao động: 150k – 300k

Shop online.

Nino

Ảnh: nino.byebye

gaxebus

- Ngoài đồ 2nd, shop còn nhận custom giày theo yêu cầu.

- Mức giá dao động: 200k – 500k

- Shop online

ga xe bus

Ảnh: gaxebus

byvuong_

- Mức giá dao động: 100k – 300k

- Shop online

by vương

Ảnh: byvuong_

plum.ne

- Lịch up bài: 21h00 thứ 3 và 21h00 thứ 6.

- Mức giá dao động: 300k – 500k (theo set).

- Shop online: instagram, shopee.

plum nè

Ảnh: plum.ne

_goota__

- Mức giá dao động: 200k – 400k

- Shop online.

gotta

Ảnh: _goota_

Mori Girl Market Vietnam

- Đây là một group trên facebook dành cho mọi người có nhu cầu mua, bán những món đồ phong cách Nhật hay cụ thể là Mori girl.

- Group.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU