BST Haute Couture của Fendi sử dụng kỹ thuật nhuộm Nhật Bản

Nguồn: LVMHJul 19, 2022

BST Haute Couture Thu/ Đông 2022 – 2023 của Fendi có những sản phẩm sử dụng phương pháp Kata Yuzen, một kỹ thuật nhuộm cổ xưa của Nhật Bản.

Thương hiệu thời trang cao cấp của Ý Fendi gần đây đã phát hành Bộ sưu tập (BST) thời trang cao cấp Thu/ Đông 2022 – 2023. Với sáng tạo lần này, Kim Jones, Giám đốc nghệ thuật của dòng Couture và Womenswear, đã tưởng tượng ra một "cuộc đối thoại" giữa Kyoto, Paris và Rome. 

Fendi

“Tủ quần áo” được kết nối bằng những sự tương đồng trong các mảng khác nhau giữa Đông và Tây, nam tính và nữ tính, tự nhiên và nhân tạo, giữa truyền thống và hiện đại. Các họa tiết hoa trên váy bất đối xứng gợi lên kỹ thuật Kata Yuzen Nhật Bản. Trong khi những chiếc áo choàng được đính pha lê lấp lánh thể hiện tinh thần của Paris, theo đúng ý nghĩa của “Japonisme” - thuật ngữ dùng để chỉ sự phổ biến và ảnh hưởng của nghệ thuật và thiết kế Nhật Bản đối với một số nghệ sĩ Tây Âu trong thế kỷ 19.

Fendi

Lấy cảm hứng từ thời trang cổ điển của Kyoto, những chiếc váy được tô điểm bởi tấm vải Kimono, được cắt và thêm vào trang phục theo phong cách chắp vá. Những phần này được lấy cảm hứng từ những mẫu Kimono phổ biến của thế kỷ 18 và chúng được sản xuất cho những chiếc váy Fendi bằng cách sử dụng Kata Yuzen, một kỹ thuật nhuộm vải truyền thống có nguồn gốc từ Kyoto.

Kata Yuzen cho phép tạo ra những thiết kế phức tạp trên vải ngay cả khi không sử dụng máy móc hiện đại. Một khuôn hoa văn bằng giấy nến được đặt trên vải trắng, một hỗn hợp keo (làm từ gạo nếp) và thuốc nhuộm được bôi lên trên, tương tự như in lụa. Vải sau đó được hấp để thuốc nhuộm thấm vào vải Kimono, cuối cùng là giặt sạch để loại bỏ keo.

Fendi

Fendi đã làm việc kĩ càng với một gia đình nghệ nhân Kata Yuzen ở Kyoto, những người đã sử dụng kỹ thuật truyền thống của họ để tạo ra độ dài của lụa kimono, sau đó được cắt và may không đối xứng để tạo thành những chiếc váy dài.

Các tác phẩm khác trong bộ sưu tập của Fendi lấy cảm hứng từ Nhật Bản theo những cách khác nhau, như chiếc váy với họa tiết Momiji (lá phong Nhật Bản) được vẽ bằng tay.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU