Xử lý mỹ phẩm vấy bẩn quần áo

  Bạn có bao giờ vô tình để mỹ phẩm rơi vào quần áo do trang điểm vội vàng? Hãy tham khảo một số biện pháp “sơ cứu" sau đây để tránh làm hỏng bộ trang phục yêu thích do bị vấy bẩn nhé!

  Tùy vào loại mỹ phẩm mà chúng ta sẽ có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, phương châm “bất di bất dịch” trong những tình huống như thế này là “HÀNH ĐỘNG LẬP TỨC”. 

  1) Vết bẩn từ BỘT PHẤN TRANG ĐIỂM  (phấn phủ, phấn nền, phấn má hồng,. dạng bột)

  Nếu có thể thì hãy giặt sạch trang phục ngay. Càng để lâu, vết bẩn sẽ càng khó rửa trôi.

  Nếu chưa giặt ngay được thì trước hết cần xóa sạch vết bẩn bám trên mặt vải. Tuy nhiên, tuyệt đối KHÔNG CHÀ XÁT lên phần vải bị dính bẩn vì sẽ càng làm vết bẩn bám chặt hơn. Hãy chấm nước giặt tẩy vào vết bẩn, hoặc ngâm trang phục vào trong nước ấm để dễ dàng đánh bay vết bẩn khi giặt.

  Còn nếu bạn đang ở ngoài đường? Trước hết hãy vào toilet, dùng khăn tay thấm nước và xà phòng rửa tay để chấm lên phần bị bẩn rồi rửa sơ bằng nước ấm. Nếu không có xà phòng rửa tay, hãy dùng một miếng vải sạch đã ngâm vào nước ấm rồi chấm nhẹ nhàng lên vùng bị dính bẩn nhiều lần để làm sạch dần dần.

  xu ly vet ban tu my pham

  Ảnh: Unsplash/PIXABAY

  2) Vết bẩn từ SON MÔI

  Khi bị son môi dây ra quần áo, KEO XỊT TÓC lại có tác dụng tốt để tẩy sạch vết bẩn. 
  Trước tiên, hãy xịt một ít keo vào vết son, để yên khoảng 10 phút rồi xả sạch bằng nước lạnh. Sau đó, giặt trang phục lại một lần nữa theo cách thông thường.

  Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng dung dịch cồn y tế. Chấm một chút cồn y tế vào vết son, sau đó rắc một ít bột giặt vào rồi giặt như bình thường là được.

  3) Vết bẩn từ KEM NỀN (dạng lỏng/kem)

  Đây là loại mỹ phẩm dễ bị dính lên quần áo nhất. Đối với vết bẩn từ kem nền dạng kem (cream), trước tiên, các bạn hãy bôi DẦU GỘI ĐẦU hoặc KEM CẠO RÂU lên phần bị dính bẩn rồi xả sạch. Sau đó, giặt trang phục lại một lần nữa theo cách thông thường.

  Đối với vết bẩn từ kem nền dạng lỏng (liquid), hãy sử dụng NƯỚC RỬA CHÉN. Trước tiên, rửa sơ phần vải bị vấy bẩn, sau đó chấm một chút nước rửa chén lên vết kem rồi giặt nhẹ nhàng là được.

  4) Vết bẩn từ SƠN MÓNG TAY

  Có thể dùng dung dịch tẩy sơn móng, nhưng đối với một số loại vải thì dung dịch này có tác dụng quá mạnh, có thể gây tổn thương sợi vải.

  Cách hiệu quả và an toàn hơn là dùng BĂNG KEO TRONG. Đầu tiên, hãy đợi vết sơn trên vải khô đi rồi dùng băng keo trong dán chặt lên phần bị dính sơn. Sau đó, từ từ gỡ băng keo ra. Vết sơn sẽ bị tự động dính vào băng keo trong, giúp quần áo sạch tự nhiên.

  xu ly my pham vay ban quan ao

  Ảnh: WerbeFabrik/PIXABAY

  5) Vết bẩn từ MASCARA

  Đây là một trong những loại mỹ phẩm khó làm sạch nhất. Trước tiên, hãy thấm thuốc tẩy lên phần vải bị dính mascara. Tiếp theo, ngâm trang phục vào trong dung dịch nước ấm pha với thuốc tẩy (loại không làm mất màu vải) rồi giặt phần bị bẩn thật nhẹ nhàng.

  Nếu trang phục vẫn chưa sạch, hãy lặp lại quá trình này cho đến khi vết bẩn bị đánh bay hoàn toàn.

  6) Vết bẩn từ THUỐC NHUỘM TÓC

  Nếu tự nhuộm tóc tại gia, thỉnh thoảng bạn sẽ có thể gặp rắc rối này. Do thuốc nhuộm là thứ khó để rửa sạch nên nếu bị dính bẩn thì phải hành động ngay nhé!

  Trước tiên, chấm một chút cồn y tế vào phần vải bị dính thuốc nhuộm. Sau đó, dùng một miếng vải khác chà xát nhẹ nhàng cho đến lúc thuốc nhuộm sạch hẳn.


  Dr. Huỳnh Ngọc Châu/kilala.vn

  Dr. Huỳnh Ngọc Châu (1983)

  Tiến sĩ chuyên ngành nghiên cứu mỹ phẩm
  www.cosmetics.drchau.net

  24/09/2016

  Bài: Huỳnh Ngọc Châu/ Ảnh: Pixabay

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!