Xu hướng hẹn hò và tìm bạn đời nhỏ tuổi hơn của phụ nữ Nhật Bản

Bài: Huyền QuangSep 26, 2020

Nếu một cô gái Việt Nam muốn kết hôn với một người nhỏ hơn mình 5, 6 tuổi thì chắc hẳn sẽ phải nghe không ít lời nói từ phụ huynh, nhưng nếu là một cô gái Nhật Bản thì sao? Giả sử một cô gái Nhật Bản 35 tuổi thông báo với cha mẹ cô dự định kết hôn với một chàng trai nhỏ hơn mình 6 tuổi thì đa phần phụ huynh sẽ không phản đối, ngược lại còn cảm thấy vui vì con gái đã chịu lấy chồng. Ngày càng có nhiều phụ nữ Nhật Bản trì hoãn hôn nhân, thậm chí không lấy chồng. Nhưng đối với những người vẫn muốn một bờ vai để tựa vào thì đàn ông trẻ tuổi đang là xu hướng lựa chọn của chị em phụ nữ.

Xu hướng thích bạn đời nhỏ tuổi hơn của phụ nữ Nhật

Sự ác cảm của phụ nữ Nhật Bản hiện đại đối với hôn nhân phản ánh khoảng cách giữa địa vị xã hội ngày càng tăng của phụ nữ. Trong quan niệm truyền thống, phụ nữ luôn phải dịu dàng và ở vị trí “dưới cơ” trong các mối quan hệ với nam giới. Phụ nữ có năng lực trong công việc và có thu nhập cao muốn thoát khỏi quan niệm cũ này khó lòng tìm được một nửa ưng ý.

Tuy nhiên, phụ nữ Nhật Bản ngày càng độc lập về tài chính giúp họ cũng trở nên tự do hơn trong việc lựa chọn bạn đời. Chính vì vậy, mối quan hệ với đàn ông trẻ tuổi trở thành một lựa chọn khả thi ở đất nước mà vẫn còn các bà vợ theo truyền thống dựa vào chồng để kiếm tiền nuôi sống cả nhà.

Xu hướng hẹn hò và tìm bạn đời nhỏ tuổi hơn của phụ nữ Nhật Bản

Những câu chuyện về phụ nữ kết đôi với đàn ông "Toshishita" (年下 - Trẻ hơn) đang được khai thác trong tiểu thuyết, phim ảnh và hàng loạt tạp chí. Nữ sinh năm trên tỏ tình với đàn em năm dưới, nam nhân viên thực tập tỏ tình với đàn chị trong công ty, thậm chí phụ nữ được nam giới nhỏ hơn mười mấy tuổi theo đuổi… Dường như không có khoảng cách và giới hạn tuổi tác nào trong các tác phẩm này. Khi có quá nhiều thứ khai thác đề tài này thì mọi thứ càng trở nên bình thường.

Chẳng hạn như trong bộ phim Last Cinderella, nhân vật chính là một phụ nữ độc thân 39 tuổi đã trở thành "nam giới", những nội tiết tố trong cơ thể thay đổi và cô đối diện với hiện tượng mọc râu. Không chỉ vấn đề vì tâm sinh lý, cả trong công việc hàng ngày, nhân vật này luôn phải tỏ ra mạnh mẽ, những gì nam giới làm được cô cũng phải làm được. Những người phụ nữ như vậy liệu có cần một người đàn ông để dựa dẫm không? Hay điều mà họ thật sự cần là tìm được một người để yêu thương mà thôi?

Xu hướng hẹn hò và tìm bạn đời nhỏ tuổi hơn của phụ nữ Nhật Bản

Mặt khác, một số chàng trai trẻ tuổi có suy nghĩ "Thật là phiền phức khi phải nuông chiều những cô gái trẻ” hay “Phụ nữ lớn tuổi thường có xu hướng chiều chuộng mình"… Thật khó để nói rằng phụ nữ trở nên mạnh mẽ hơn hay nam giới trở nên yếu đuối hơn trong xã hội ngày nay, nhưng có thể nói, một hiện tượng đảo ngược đang xảy ra giữa nam và nữ.

Vì sao xu hướng này lại phát triển?

Ngày càng có nhiều phụ nữ chọn đàn ông trẻ tuổi là vì càng ngày càng có nhiều phụ nữ cảm thấy giá trị của bản thân không đến từ quyền lực tài chính hay địa vị của bạn đời mà là thứ mà họ phải tự đạt được. Phụ nữ Nhật Bản không còn phải nghỉ việc khi kết hôn và không bị áp đặt việc phải sinh con bằng mọi giá. Họ không còn quan niệm sống chỉ để được ai đó thích nhưng họ muốn là chính mình!

Xu hướng hẹn hò và tìm bạn đời nhỏ tuổi hơn của phụ nữ Nhật Bản

Điều đặc biệt là trong xã hội hiện đại, số lượng phụ nữ thích những người trẻ tuổi ngày càng tăng. Đây là hiện tượng xuất hiện do phụ nữ kết hôn muộn và độc thân. Trước đây, chuyện phụ nữ yêu đàn ông lớn tuổi rồi lấy chồng là chuyện thường. Có thể nói, phụ nữ dễ bị tổn thương về mặt xã hội và chọn nam giới là người được bảo vệ về mặt tài chính và tinh thần. Tình yêu của phụ nữ dành cho người lớn tuổi là bản năng của những phụ nữ cố gắng tồn tại bằng cách được che chở.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ ngày nay độc lập về tài chính và không cần đàn ông bảo vệ. Những người phụ nữ này lý giải: "nam giới trẻ hơn thì sẽ dễ thương hơn" và "bạn có thể chủ động theo ý muốn". Thực ra, đây cũng là điều đàn ông lớn tuổi giải thích khi muốn hẹn hò với các cô gái trẻ. Bên cạnh đó, chênh lệch tuổi thọ trung bình giữa nam và nữ là bảy năm. Vì thế, một số phụ nữ cho rằng kết hôn với người nhỏ tuổi hơn mình, thì có thể qua đời cùng nhau, và người vợ không còn sợ mình trở thành góa phụ cô đơn.

Xu hướng hẹn hò và tìm bạn đời nhỏ tuổi hơn của phụ nữ Nhật Bản

Thật tuyệt khi có một xã hội mà phụ nữ có thể chọn người yêu của mình bất kể tuổi tác của nam giới. Quan niệm hiện đại cho rằng vẫn có thể xây dựng một mối quan hệ lãng mạn khi mối quan hệ đó được chia sẻ và hỗ trợ trên cơ sở bình đẳng, thay vì để một trong hai người đóng một vai trò nào đó.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU