Wakare saseya: Dịch vụ phá đám kỳ lạ ở Nhật Bản

Bài: JGOct 12, 2020

Nếu bạn muốn cắt đứt tình bạn, chấm dứt tình cảm,… nhưng không biết làm sao? Hãy cứ tìm đến những “kẻ phá đám chuyên nghiệp” gọi là "Wakare saseya - 別れさせ屋". Dù bạn đang mắc kẹt trong bất kỳ mối quan hệ nào, những "kẻ phá đám" này sẽ giúp bạn cắt đứt, chấm dứt những sợi dây quan hệ như ý nguyện.

Dịch vụ phá đám kỳ lạ

Wakare saseya (別れさせ屋) có nghĩa đen là “những kẻ gây tan vỡ”, là dịch vụ phá đám chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản, chuyên phá hoại các mối quan hệ, bao gồm cả hôn nhân hoặc các cuộc tình vụng trộm. Chỉ cần trả một khoản phí thuê, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ độc đáo này. Thông thường người ta sẽ dùng dịch vụ phá đám để giải quyết những rắc rối trong chuyện tình cảm, hôn nhân. Thế nhưng Wakare saseya cũng có thể sử dụng cho mục đích khác, từ khiến ai đó xấu hổ, khiến nhân viên bỏ việc, quyến rũ người yêu của ai đó hoặc làm rạn nứt một số mối quan hệ.

dịch vụ kỳ lạ ở Nhật Bản
Dịch vụ cắt đứt những mối quan hệ. (Ảnh: wakaresaseya-lsp.com)

Sự phát triển của dịch vụ phá đám

Mặc dù mô tả hoạt động của Wakare saseya khiến kha khá người trong xã hội Nhật xem là vô đạo đức nhưng ngành dịch vụ này đã tồn tại suốt hai thập kỷ qua, và càng ngày càng trở nên phổ biến.

Lần đầu tiên thuật ngữ "Wakare saseya" xuất hiện phổ biến là khoảng năm 2000 - 2001. Khi đó, kênh truyền hình NTV đã phát sóng một bộ phim truyền hình dài tập với tựa đề "Wakare saseya". Năm 2005, tại thị trường Nhật Bản có khoảng 12 công ty kinh doanh dịch vụ phá đám Wakare saseya thông qua Internet, đánh dấu sự phát triển của ngành dịch vụ kỳ hoặc có 1-0-2 trên thế giới. Năm 2010, sau khi thực hiện một cuộc khảo sát trên internet, người ta đã thống kê được khoảng 270 công ty chuyên kinh doanh Wakare saseya.

Nguyên tắc hoạt động của Wakare saseya

Không chỉ đơn giản là phá đám, quy trình hoạt động của Wakare saseya cũng bài bản và có nguyên tắc như các ngành dịch vụ khác, từ quá trình tiếp cận tìm hiểu cho đến dịch vụ hậu mãi.

Khá nhiều dịch vụ Wakare saseya có gắn liền với các công ty thám tử tư. Dịch vụ này thường được quảng cáo trên mạng rằng sẽ giúp những người có gia đình tìm lý do để ly hôn với người bạn đời hoặc những người muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân với bạn đời không chung thủy mà không cần chính tay can dự vào. Nhiều công ty Wakare saseya tự hào rằng họ có tỷ lệ phá đám thành công lên đến 95% và sự kiên trì của dịch vụ này dành cho khách hàng là vô cùng lớn. Từ việc theo dõi mục tiêu, nghiên cứu thói quen hằng ngày của mục tiêu để tăng cơ hội phá đám thành công cho đến chịu đựng và giải quyết những áp lực khi bị đưa vào thế khó. Sự thật là Wakare saseya có thể làm bất cứ điều gì cần thiết chỉ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

những kẻ phá đám
Wakare saseya sẽ giúp bạn cắt đứt những mối quan hệ không mong muốn. (Ảnh: teletica.com)

Wakare saseya - Không chỉ đơn thuần là phá đám

Trong khi bị xã hội chỉ trích rằng hành động chen chân phá đám này là vô đạo đức, các công ty dịch vụ Wakare saseya tuyên bố rằng họ chỉ nhận ủy thác của khách hàng sau khi phỏng vấn kỹ lưỡng bước đầu và tìm ra nguyên nhân sâu xa, chẳng hạn như: “Tại sao khách muốn kết thúc mối quan hệ của họ?”, “Khách biết chuyện bạn đời ngoại tình được bao lâu rồi?”, “Tại sao bạn đời của họ lại có bồ nhí?”. Thậm chí trong quá trình tìm hiểu, người làm dịch vụ phá đám còn thăm dò thông tin từ hàng xóm của khách hàng để xem mức độ nghiêm trọng của mối quan hệ này đến đâu trước khi chen chân vào làm rạn nứt các mối quan hệ.

những cách phá đám
"Đặc vụ phá đám" sẽ có cách để phá đám thành công. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: furin-isharyou.net)

Khi tiếp nhận một khách hàng, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, các “đặc vụ” Wakare saseya sẽ tìm cách tiếp cận mục tiêu từ những nơi công cộng, cố gắng khơi dậy sự trùng hợp và tạo mối liên kết với nhau. Sau đó, những “đặc vụ” này sẽ tìm cách ghi lại bằng chứng. Có thể nói rằng về cơ bản, các “đặc vụ phá đám” này sẽ làm tất cả những gì cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ được thuê. Ví dụ như khi một khách hàng muốn chồng ngừng ngoại tình, các “đặc vụ phá đám” bắt đầu nhắm vào tình nhân của chồng. Nếu là đặc vụ nam, họ sẽ vào vai một người đàn ông giàu có, quyến rũ nữ tình nhân đó để họ rời khỏi chồng của khách hàng. Còn khi đặc vụ nữ thực hiện nhiệm vụ, họ sẽ kết bạn với cô gái kia, tìm ra mẫu đàn ông lý tưởng của cô ấy và giới thiệu cho cô ấy làm quen, khiến kẻ thứ ba tự động rời khỏi chồng của khách hàng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, một số công ty Wakare saseya thậm chí còn cung cấp dịch vụ hậu mãi để đảm bảo rằng khách hàng an tâm về dịch vụ và không phải tìm đến dịch vụ này vì lý do tương tự nữa. Dịch vụ chăm sóc này bao gồm cả tư vấn về cách làm mới bản thân, cách cư xử, gắn kết mối quan hệ với bạn đời (nếu khách hàng tìm đến vì chuyện hôn nhân gia đình) hoặc là xử lý các tin đồn từ hàng xóm xung quanh.

những kẻ phá đám
Một số công ty Wakare saseya thậm chí còn cung cấp dịch vụ hậu mãi. (Ảnh: thejc.com)

Có thể phần lớn chúng ta khi nghe về cái dịch vụ gọi là “phá đám” này thường không mang đến cái nhìn thiện cảm nhưng trên thực tế, việc gắn kết hay cắt đứt một mối quan hệ đôi khi cần một thứ tên là “chất xúc tác”. Về mặt nào đó, cũng có thể xem dịch vụ phá đám Wakare saseya này chính là một chất xúc tác hữu hiệu.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU